WordPress Theme Plugin GPL là gì? Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết.

WordPress Theme Plugin GPL là gì? Những điều thú vị bạn chưa biết

WordPress Theme Plugin GPL là gì? Liệu có nên dùng Theme Plugin GPL? Câu hỏi này được khá nhiều bạn hỏi trong thời gian gần đây. Ở bài viết này mình sẽ giải thích về thuật ngữ này cũng như những điều thú vị bạn chưa biết về WordPress Theme Plugin GPL.

 

GPL là gì?

Giấy phép Công cộng GNU (GNU General Public License, viết tắt GNU GPL hay GPL) là giấy phép phần mềm tự do phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Về mặt định nghĩa khá phức tạp (bạn có thể xem chi tiết tại Wikipedia), tuy nhiên về phía người dùng như chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản là nếu một sản phẩm (phần mềm máy tính, app điện thoại, code website..) có GPL License thì sẽ đảm bảo cho người dùng cuối được tự do chạy, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ phần mềm một cách hợp pháp.

 

WordPress Theme Plugin GPL là gì?

WordPress Theme Plugin GPL là các sản phẩm sở hữu giấy phép GPL license với các quyền về tái phân phối tự do. Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi về GPL, nhưng gần như tất cả các sản phẩm WordPress đều cho phép dùng GPL license bằng cách này hay cách khác & điều này là hoàn toàn hợp pháp về pháp lý. GPL license cho phép người sử dụng có các quyền sau:

  • Tự do sử dụng cho bất cứ mục đích nào.
  • Tự do tìm hiểu cách hoạt động của sản phẩm, từ đó sửa đổi/cải tiến/ nâng cấp và phát hành ra cộng đồng (Quyền truy cập mã nguồn là điều kiện tiên quyết cho quyền tự do này).
  • Tự do tái phân phối bản sao sản phẩm.

Chính vì điều này nên các sản phẩm sở hữu GPL license có thể sử dụng trên số lượng domain không giới hạn.

 

WordPress Theme & Plugin GPL dành cho ai?

WordPress Premium Theme và Plugin với giấy phép GPL license dành cho:

– Tất cả những ai muốn được sử dụng sản phẩm premium với giá tốt nhất.

– Người mới bắt đầu làm quen với WordPress: việc trải nghiệm & học hỏi về WordPress với các sản phẩm GPL sẽ giúp bạn tiết kiệm rất rất nhiều tiền. Sẽ vô cùng hoang phí nếu bạn bỏ ra cả triệu đồng mua 1 Premium Theme/Plugin & rồi sau đó phát hiện mình không biết dùng hoặc không hợp như cầu, đúng không?

Người đã có kinh nghiệm với WordPress, tự làm web cho mình hoặc mở dịch vụ làm web: Premium Theme/Plugin GPL với giá rẻ sẽ cho phép bạn trải nghiệm thoải mái các sản phẩm cao cấp mà không sợ cháy túi. Nếu bạn thích sản phẩm gốc từ chính nhà sản xuất & sẵn lòng đầu tư khoản tiền lớn thì việc trải nghiệm sản phẩm với GPL license, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm đó từ nhà phát triển hay không? 

 

Sản phẩm sử dụng GPL giống & khác gì với sản phẩm gốc?

Điểm giống

100% đặc điểm & tính năng là như nhau.

Điểm khác

  • Sản phẩm gốc cần có key license/token để kích hoạt. Sản phẩm GPL license đa phần không cần key.
  • Sản phẩm gốc có thể update tự động từ dashboard. Sản phẩm GPL cần update thủ công.
  • Sản phẩm gốc được hỗ trợ kỹ thuật từ chính tác giả (English). Sản phẩm GPL không được hỗ trợ từ chính tác giả, đổi lại những nhà cung cấp như Digi-4U sẽ hỗ trợ cho bạn (Tiếng Việt & English).
  • Với premium plugin/theme có demo, sản phẩm gốc sẽ đầy đủ 100%. Sản phẩm GPL 95% sẽ có đầy đủ kho mẫu demo đi kèm như sản phẩm gốc. 5% còn lại là dùng demo upload thủ công hoặc không kèm demo.

Làm thế nào để kiểm tra Theme/Plugin có an toàn khi sử dụng?

Hiện nay trên thị trường không thiếu những trang mượn danh GPL để phát tán Theme/ Plugin không an toàn, có chứa mã độc. Đa phần những sản phẩm này được chia sẻ theo hình thức miễn phí.

“Trên đời không có bữa ăn nào là miễn phí”, vậy nên bạn cần tỉnh táo lựa chọn. Sau đây là một số công cụ online giúp kiểm tra mã độc, virus website  hay được sử dụng nhất:

#1. Virus Total

Công cụ Virus Total, có thể giúp bạn quét virus, malware (mã độc) qua các site, tệp tin, địa chỉ IP. Công cụ này độ chính xác cao, có thể quét mã độc trên 50 hệ thống scan khác nhau như Avira, Kaspersky, BidDefender…

Đây cũng là công cụ Digi-4U dùng để scan tất cả các sản phẩm Premium Theme/ Plugin trước khi đưa đến bạn, đảm bảo về độ an toàn cho web.

VirusTotal - virustotal.com

 

https://www.virustotal.com/gui/

#2. Malware Removal

Malware Removal là công cụ giúp kiểm tra malware, virus, mã độc chuyển hướng, script injections và nhiều yếu tố về an toàn web khác. Đây là một công cụ tuyệt vời, đúng với tên gọi Malware  Scanner (quét mã độc).

Malware Removal

 

http://www.web-malware-removal.com/website-malware-virus-scanner/

#3. Theme Authenticity Checker (TAC)

Theme Authenticity Checker (TAC) là một WordPress Plugin hoàn toàn miễn phí. Sau khi cài, TAC sẽ giúp quét những tệp tin trong thư mục wp-contents và theme. Plugin này sẽ chỉ ra cho bạn những đoạn code bị mã hóa và những đoạn code không cần thiết có trong theme. Nhược điểm duy nhất của Plugin này đó là sau khi quét, nếu muốn sửa lỗi bạn phải làm thủ công, hệ thống không sửa tự động.

Theme Authenticity Checker (TAC)

 

https://wordpress.org/plugins/tac/

Ngoài việc kiểm tra, để bảo vệ web an toàn cho web khỏi những tấn công mạng & chống mã độc web, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” website của bạn nên cài thêm plugin bảo mật để bảo vệ web. Phổ biến & được tin dùng nhiều nhất hiện nay trong cộng đồng người dùng WordPress là iThemes Security & Wordfence Premium

 

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời