Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản Hiệu Quả

Tối ưu web wordpress là cách hiệu quả nhất giúp website đến gần hơn với người đọc. Tuy nhiên không phải bất kỳ quản trị viên nào cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của cách thức này và thực hiện chúng. Vậy tối ưu website cần thực hiện những bước nào? Cách thức thực hiện ra sao? Cùng xem ngay nhé!

Tốc độ rất quan trọng với website

Nhiều nghiên cứu từ năm 2000- 2016 đã cho thấy thời gian để con người chú ý đến một điều gì đó chỉ mất khoảng 7 giây. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có rất ít thời gian để gây ấn tượng đối với một ai đó. Và website cũng vậy. Một website có tốc độ tải trang nhanh sẽ trở thành “ứng cử viên xuất sắc” cho cuộc đua gây ấn tượng với người đọc. 

Bên cạnh đó, những website có tốc độ nhanh cũng sẽ giúp tăng lượng traffic. Qua đây, số người theo dõi website của bạn sẽ nhiều hơn. Đặc biệt, website đó sẽ mang đến cho doanh nghiệp những con số lợi nhuận khổng lồ hơn. Đó chính là lý do vì sao tốc độ lại cần thiết và bạn cần tối ưu web wordpress.

Tối ưu web wordpress

3 phương pháp đơn giản kiểm tra tốc độ website

Thực tế, không có quá nhiều người để ý đến tốc độ nhanh, chậm của website. Bởi lẽ, các website vẫn hiện ra đầy đủ khi họ tìm kiếm trang web. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng. Bởi, sau khi bạn tìm kiếm website, những trình duyệt thông minh như Coccoc, Google Chrome,… sẽ nhanh chóng lưu lại hành động của bạn (lưu cookie). Và những lần sau đó, khi bạn nhập những chữ đầu tiên của địa chỉ website, nó sẽ giúp website đó hiển thị ngay lập tức.

Tuy nhiên, đối với những người truy cập website lần đầu tiên, những trải nghiệm nhanh chóng như vậy sẽ không hề có. Đó chính là lý do vì sao bạn cần tăng tốc website wordpress của mình. Vậy làm thế nào để kiểm tra được tốc độ đó?

Cách đơn giản nhất để biết được điều này đó chính là sử dụng công cụ hỗ trợ. Điển hình đó là: GTMetrix, Pingdom, Google Pagespeed Insight,…Khi sử dụng, các công cụ này sẽ hiển thị dữ liệu của website và gợi ý phương án tối ưu cho website của bạn.

Ở đây, website có tốc độ tải trang nhanh sẽ được hiển thị ngay trong vòng 2 giây hoặc thấp hơn. Dựa vào con số này, bạn hoàn toàn tự đánh giá được tốc độ của chính website mình đang có. Đồng thời tối ưu web wordpress sao cho hiệu quả.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

5 yếu tố chính làm chậm website của bạn

Có rất nhiều yếu tố khác nhau khiến website trở nên chậm. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu mà bạn cần quan tâm:

  • Thứ 1: Hosting- server được thiết lập sai hoặc quá yếu, thiếu tài nguyên 
  • Thứ 2: Không biết đến WordPress và cache plugin
  • Thứ 3: Dung lượng ảnh quá lớn > 50% dung lượng website
  • Thứ 4: Theme kém chất lượng,  plugin cồng kềnh
  • Thứ 5: External Scripts tương tự như Ads hay front loaders khiến tốc độ website bị ảnh hưởng
Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Hosting phải nhanh và mạnh để lưu trữ website

Như đã chia sẻ ở trên, hosting yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến website bị chậm. Ngược lại, hosting đủ mạnh sẽ giúp website vận hành ổn định và load nhanh hơn. 

Hiện nay, hosting được nhiều doanh nghiệp coi trọng. Nó được ví như nền móng vững chắc của website. Khi hosting chất lượng thì doanh nghiệp có thể yên tâm xây dựng các thông tin, dữ liệu trên website để mang đến những chia sẻ hữu ích nhất cho người đọc. Vậy làm sao để tối ưu web wordpress với một hosting mạnh?

Trước hết, bạn nên tìm kiếm nhà cung cấp shared hosting chất lượng. Đồng thời, hãy ưu tiên đặt vị trí server gần nhất đối với user. Thực tế, khi bạn dùng shared hosting là bạn đang dùng chung host với nhiều website khác. 

Việc dùng chung host có thể khiến cho website bị lây lan virus. Ở đây, bạn cần tham khảo thêm các cách khắc phục đó là sử dụng VPS (quy mô lớn hơn host và không dùng chung với website khác). một số nơi cung cấp VPS chất lượng như: Vultr, Digitalocean, Managed WordPress hosting hoặc Dedicated hosting.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

10 cách tối ưu tốc độ website đơn giản, hiệu quả

Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Những quảng cáo Pop-up trên trang web là hình thức duy trì và gia tăng thu nhập của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã lạm dụng phương pháp này để quảng bá hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu mà không biết nguy hại ẩn sau đó. Điển hình nhất là những dạng quảng cáo như: nhấp nháy, xuất hiện đột ngột. Nó sẽ khiến cho website bị quá tải dung lượng và tốc độ tải trang trở nên chậm hơn. 

Để khắc phục, bạn nên bỏ bớt những quảng cáo phụ. Chỉ nên đặt quảng cáo chính, quan trọng. Đồng thời, hãy ưu tiên những dạng quảng cáo có hiệu ứng nhẹ nhàng, đơn giản.

Lựa chọn theme tốt để tối ưu web wordpress

Cũng như hosting, theme đối với website có vai trò vô cùng quan trọng. Khi bạn chọn lựa được một bộ theme tốt thì trang web sẽ được gia tăng tốc độ tải trang đáng kể. Như vậy, website không những có tốc độ nhanh mà lượt truy cập và thứ hạng web trên google cũng được cải thiện rất nhiều.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Tối ưu web wordpress bằng cách hạn chế cài Plugin trên trang web

Thực tế, việc cài đặt quá nhiều Plugin cũng sẽ khiến cho website “chậm như rùa”. Ở đây, bạn cần cân nhắc, đánh giá để giữ lại các Plugin quan trọng. Đó là những Plugin thường xuyên dùng đến. Đối với những Plugin không hay sử dụng, bạn nên gỡ khỏi website. Khi số lượng plugin ít đi, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn. Trang web của bạn cũng được tối ưu hoá để mang lại những giá trị tốt nhất cho người dùng. 

Giảm bớt thông tin trên trang chủ để tăng tốc wordpress

Tương tự Plugin, bạn nên lọc bớt các thông tin đang hiển thị trên trang chủ. Hãy giữ lại những hình ảnh cần thiết cùng các văn bản quan trọng. Đặc biệt, bạn nên bỏ bớt các liên kết phụ, giảm thiểu tối đa số lượng liên kết. Như vậy, tốc độ trang web sẽ nhanh hơn.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Giảm bớt dung lượng hình ảnh để tối ưu web wordpress

Trong một website, hình ảnh là không thể thiếu và chiếm một dung lượng lớn trong website. Tuy nhiên, khi thiết kế, nhiều người vẫn giữ nguyên dung lượng ảnh. Dung lượng ảnh quá lớn sẽ khiến tốc độ tải trang chậm đi. Lúc này, tối ưu hoá hình ảnh là điều rất cần thiết. Hãy giảm dung lượng hình ảnh thấp nhất có thể để trang web được cải thiện tốc độ.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Tối ưu hoá cơ sở dữ liệu thường được thực hiện thông qua các chương trình plugin. Ở đây, bạn có thể cài đặt và sử dụng plugin WP-Optimize để giúp tăng tốc wordpress.

Tối ưu hóa JS và CSS

Phương pháp tối ưu web wordpress tiếp theo đó là tối ưu những đoạn code JS và CSS. Để thực hiện, bạn cần cài đặt plugin WP Minify Fix trên website đang sử dụng. Khi đó, plugin này sẽ có nhiệm vụ nén JS và các tập tin CSS để cải thiện thời gian tải của website.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Sử dụng plugin WP Super Cache để tối ưu web wordpress

được đánh giá là một plugin miễn phí tốt cho việc cải thiện tốc độ web,  plugin WP Super Cache hỗ trợ bạn thông qua việc sử dụng phương thức HTML Cache. Với phương thức này, tốc độ tải trang sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, nó sẽ thích hợp với các website có quy mô vừa và nhỏ.

Sử dụng công cụ Google Pagespeed

Google Pagespeed là công cụ được google phát triển. Nó có nhiệm vụ đánh giá tốc độ website và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Nếu đang băn khoăn về tốc độ tải trang và muốn tăng tốc wordpress, bạn có thể sử dụng công cụ này.

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Sử dụng CDN cho trang web

CDN là hệ thống rất nhiều các máy chủ được đặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng có nhiệm vụ  sao lưu các nội dung tĩnh bên trong trang web và phát tán ra nhiều máy chủ khác. Nhờ vậy, người dùng sẽ được truy cập website với tốc độ nhanh hơn.

Tùy biến WordPress để Tăng Tốc Website

Tinh chỉnh thiết lập  WordPress là phương pháp “nhanh nhất có thể” giúp tăng tốc website. Tuy nhiên những thủ thuật này có liên quan đến kỹ thuật và cần chỉnh sửa các file trên website của bạn. Cụ thể là gì, xem ngay sau đây.

Tinh chỉnh thiết lập để tăng tốc website wordpress

Các bài viết cần được chia nhỏ thành nhiều trang  

Bài viết dài với nhiều hình ảnh sẽ khiến cho tốc độ tải trang chậm đi. Lúc này, thay vì rút bớt nội dung, bạn có thể chia nhỏ các bài viết thành nhiều trang.

Xem chi tiết tại: https://digi-4u.com/cach-chia-bai-viet-thanh-nhieu-trang-trong-wordpress/

Các HTTP Request bên ngoài cần được giảm

Plugin tạo ra nhiều request cũng sẽ có thể làm chậm trang web của bạn. Để khắc phục, bạn cần giảm tất cả các HTTP requests bên ngoài bằng cách vô hiệu hóa scripts và style. Ngoài ra, bạn cũng nên gom chúng lại thành một file riêng biệt. 

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Giảm bớt số lần gọi lên cơ sở dữ liệu để tối ưu web wordpress

Hiện nay, có rất nhiều theme mã hóa kém chất lượng. Bên cạnh đó, việc gọi trực tiếp lên cơ sở dữ liệu cùng nhiều request không cần thiết tới database đã khiến cho server bị chậm vì làm quá nhiều việc. Lúc này, bạn phải thay thế database call với những thông tin cụ thể để giảm gọi lên cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng child theme.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu (database) của website

Hãy tối ưu hoá cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng WP-Sweep plugin. Chúng có nhiệm vụ xóa những thứ không cần thiết như Trash post, tag, revisions,…

Post Revision cần được giới hạn để tăng tốc website wordpress

Bạn có thể dễ dàng giới hạn số lượng revisions trên mỗi bài viết bằng cách thêm dòng code dưới đây vào file wp-config.php.

define( 'WP_POST_REVISIONS', 4 );
Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Vô hiệu hóa Hotlinking, ngăn chặn ăn trộm nội dung 

Hãy nhập đoạn code này vào file .htaccess để chặn hotlinking của hình ảnh từ WordPress:

#disable hotlinking of images with forbidden or custom image option  (dính unique)

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?dieuhau.com [NC]

RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www\.)?google.com [NC]

RewriteRule \.(jpg|jpeg|png|gif)$ – [NC,F,L]

Gợi ý 5 công cụ kiểm tra tốc độ tải của website

Để có thể kiểm tra rõ ràng, chính xác tốc độ hiện tại của website, bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ. Các công cụ này sẽ hiển thị thông tin, dữ liệu liên quan đến tốc độ hiện tại của trang web. Tại đây, bạn cũng nhận được những lời khuyên để tăng tốc website wordpress. Một số công cụ, phần mềm bên thứ 3 mà bạn có thể tham khảo như:

  • Google Pagespeed
  • Web Page Test 
  • Pingdom Website Speed Test
  • GTmetrix
  • Load Impact

Tham khảo thêm: Các cách tăng tốc trang web wordpress

Top 10 Cách Tối Ưu Web WordPress Đơn Giản & Hiệu Quả Nhất

Kết luận

Giờ đây, với những chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để tối ưu web wordpress cho tốc độ tải trang nhanh. Như vậy, website của bạn sẽ thân thiện với người dùng, đồng thời trở nên giá trị hơn, mang đến nguồn doanh thu tốt hơn. Chúc bạn thành công ứng dụng các phương pháp này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều hơn các thông tin hay, hữu ích khác.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời