Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Thêm Menu Trong WordPress

Menu là một thành phần vô cùng quan trọng giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm thông tin trên website của bạn. Vì thế, bạn nên thêm menu trong wordpress để tối ưu trải nghiệm người dùng. Đồng thời, họ cũng đánh giá website của bạn chuyên nghiệp và đáng tin hơn. Trong bài viết dưới đây, cùng Digi4U thực hiện ngay nhé!

Menu trong WordPress 

Menu trong wordpress có khác gì so với menu bình thường? Nó có những loại nào? Tại sao cần thêm menu vào website? Tất cả những khúc mắc này sẽ được giải đáp ngay ở chia sẻ sau:

Menu trong WordPress là gì?

Trong WordPress, Menu đóng vai trò như một “phụ lục”. Tại đây, người dùng có thể thấy được nội dung tổng thể của một website và tìm kiếm những thông tin mình cần. Đồng thời, menu cũng sẽ giúp bạn biết được người dùng đang quan tâm đến thông tin nào nhất và họ thấy thích thú với phần mục nào nhất. 

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Những dạng Menu phổ biến trên website hiện nay

Trước khi đi sâu về cách thêm menu trong wordpress, bạn cần tìm hiểu về các loại menu. Cơ bản, website sẽ có 3 dạng Menu chính:

  • Menu ngang được sử dụng phổ biến trên website. Menu ngang sẽ thể hiện theo một đường thẳng nằm ngang. Đôi khi,  nội dung sẽ sẽ bị giới hạn trong vài từ để giữ cho Menu đẹp và cân đối hơn.
  • Menu dọc được sử dụng nhiều ở thiết bị điện thoại di động. Menu tương thích với chiều dài của điện thoại. Khi ấy, nội dung hiển thị sẽ nằm trong kích thước của di động. Và đối với Menu dọc, bạn có thể thêm nội dung dài hơn nhưng vẫn nên giữ cho Menu ngắn gọn và súc tích.
  • Menu dropdown được ưa chuộng bởi những website có nhiều nội dung. là sự kết hợp giữa nhiều mục trên Menu ngang hoặc dọc kèm theo cùng với các Menu phụ. Với dạng Menu này, bạn có thể thỏa sức thêm nhiều nội dung dài ngắn khác nhau vào nhưng vẫn tạo ra được sự cân đối trên trang chủ.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Tại sao tạo Menu lại quan trọng với website WordPress?

Không ngẫu nhiên mà các website lớn hiện nay đều được tích hợp thêm menu trong wordpress. Mục đích chính của Menu WordPress là hỗ trợ điều hướng người dùng. Nó giúp cho người dùng đọc được những nội dung mong muốn trên website dễ dàng và nhanh chóng hơn.  

Nhìn chung, menu sẽ giống như một bản vẽ tổng thể. Nó giúp người dùng dễ dàng xây dựng và phát triển website trở nên chuyên nghiệp và khoa học. Ngoài ra, menu wordpress chuẩn cũng hỗ  trợ rất nhiều cho SEO. Đó là lý do vì sao các website nên tích hợp thêm mục menu vào để hấp dẫn người dùng và góp phần gia tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. 

thêm menu trong wordpress

Hướng dẫn tạo menu WordPress hiệu quả nhất

Có 4 thao tác để chỉnh sửa hoặc thêm menu trong wordpress nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Digi4U:

Tạo menu mới trong WordPress

Để tạo mới menu trong wordpress, bạn vào bảng điều khiển và chọn giao diện. Sau đó nhấn Menu, nhấn tạo menu mới. Lúc này, bạn đặt tên menu là Menu demo và nhấn tạo trình đơn. 

Tại đây, bạn sẽ thấy phần thêm liên kết. Bạn có thể dùng phần này để thêm Trang, Bài viết, Liên kết tự tạo, Chuyên mục vào Menu.

Với thêm Trang (Pages) và thêm bài viết, bạn chỉ cần đặt dấu tick vào trang và bấm thêm menu là hoàn tất. Riêng với việc thêm liên kết, bạn cần vào địa chỉ URL và tên đường dẫn muốn hiển thị trên menu. Sau đó nhấn thêm vào menu để lưu lại. 

Phần thêm Chuyên mục (Categories) cũng được thực hiện tương tự như cách thêm trang.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Cách tạo Menu WordPress kiểu Cha/con 

Menu kiểu cha/con được hiểu là một mục trong Menu sẽ có thêm các mục con. Nó hiển thị theo dạng đổ xuống. Ở đây, bạn chỉ cần kéo thả các mục trong menu sao cho các mục con nằm thụt vào trong các mục mẹ. Vậy là quá trình tạo menu wordpress kiểu cha/con đã được hoàn thành. 

Chỉnh sửa Menu trong WordPress

Để sắp xếp các mục trong Menu WordPress thì bạn có thể thực hiện theo kiểu di chuyển lên, di chuyển xuống hoặc kéo chuột đến bất kỳ vị trí nào bạn muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng linh động xóa trang, xóa bài viết, liên kết hay chuyên mục. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thuộc tính cho từng mục bằng cách nhấn vào tam giác ngược. Nó sẽ hiển thị ra các thiết lập tùy chỉnh để bạn chỉnh sửa. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn lưu để hoàn tất các thiết lập vừa rồi. 

Xóa menu trong WordPress

Để xóa menu trong wordpress vô cùng đơn giản. Ở dưới cùng mỗi menu được chọn sẽ xuất hiện nút xoá menu. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào đây là menu sẽ được xoá vĩnh viễn. Thao tác này vô cùng nhanh chóng, do vậy, người dùng cần thật sự cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi hành động. 

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Xác định vị trí cho menu trong WordPress 

Đến đây, bạn mới xong một nửa công việc thêm menu trong wordpress. Và dĩ nhiên, Menu của bạn vẫn chưa được hiện ra ngoài. Chỉ khi bạn chọn được vị trí chính thức cho nó thì nó mới hiện lên website.  Để thực hiện bạn vào mục thiết lập menu. Ở phần hiển thị vị trí, bạn hãy chọn ra một vị trí bất kỳ mà bạn muốn menu xuất hiện. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt vị trí ở mục tab Quản lý vị trí menu.  Sau đó đặt menu vào những vị trí bạn muốn hiển thị trong giao diện.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Tối ưu Menu trong WordPress chi tiết nhất

Để tối ưu menu trong wordpress, bạn cần thực hiện 2 công việc quan trọng. Đó là 2 công việc cụ thể dưới đây:

Cài đặt nofollow cho menu WordPress 

Thực tế, Menu chính là một dạng liên kết nội bộ. Trang chủ sẽ thường là trang mạnh nhất nên cần truyền sức mạnh cho các trang con cũng như các liên kết trên menu. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang đều cần đến sức mạnh ấy. Chẳng hạn như những trang giới thiệu, liên hệ, chính sách,… Các trang này chỉ có tác dụng lưu lại thông tin cho website và không cần sức mạnh từ trang chủ. 

Thế nhưng, trong trường hợp bạn để mặc định, trang chủ sẽ truyền đều sức mạnh cho những trang nằm trên nó. Như vậy, những trang cần nhiều sức mạnh có thể sẽ không nhận được đủ, chẳng hạn như những trang cần SEO.

Ở đây, giải pháp tối ưu chính là cài đặt nofollow cho những trang không cần SEO. Nhưng trước hết, bạn cần tạo menu ngang Footer.

Tiếp theo, ở nút Tùy chọn hiển thị ở trên cùng, bạn tick vào mục quan hệ liên kết.  Sau đó, trở về phần cấu trúc menu bấm vào tam giác ngược để hiển thị ra thiết lập tùy chỉnh cho mục muốn cài đặt nofollow. Cuối cùng, bạn thêm chữ Nofollow vào ô quan hệ liên kết là hoàn thành.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Thay đổi tên hiển thị trong Menu WordPress

Tên của Page hay Post thường có thể được để rất dài. Nếu như vậy, khi đưa chúng và menu thì chúng sẽ chiếm phần lớn diện tích của menu khiến menu trở nên mất thẩm mỹ, không chuyên nghiệp. Ở đây, giải pháp là bạn nên thay đổi tên cho menu sao cho ngắn gọn và phù hợp. Hãy nhập ngay tên mong muốn ở Nhãn điều hướng. 

Các câu hỏi thường gặp 

Trong quá trình thêm menu trong wordpress, người dùng sẽ gặp phải những khúc mắc, tùy từng trường hợp. Và dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất, bạn nên theo dõi để biết thêm:

Làm cách nào để thêm liên kết trang chủ vào menu trong WordPress?

Để thêm trang chủ của bạn vào menu navigation rất đơn giản. Việc của bạn là chỉ cần nhấp vào tab View All trong Page. Sau đó bạn sẽ thấy ngay trang chủ của mình. Tiếp theo, bạn chọn box bên cạnh Home và nhấp vào mục Add to Menu. Cuối cùng nhấp vào mục Save Menu để lưu các thay đổi vừa thực hiện.

Cách nào để thêm được nhiều menu navigation trong WordPress?

Trong WordPress, người dùng được phép tạo nhiều menu tùy thích. Nếu muốn đặt menu lên trang web thì bạn sẽ phải thêm menu đó vào một trong các vị trí menu của theme hoặc khu vực widget.

Ngoài ra, để thêm nhiều menu navigation vào website WordPress, trước tiên bạn cần tạo các menu theo hướng dẫn của ở trên. Sau đó, đặt chúng lên trang web của bạn và click ngay vào tab Manage Locations. Từ đây, người dùng có thể chọn menu mà mình muốn hiển thị trong các vị trí menu có sẵn trong theme.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thêm Menu Trong WordPress Đơn Giản & Mới nhất

Lời kết

Như vậy, việc thêm menu trong wordpress không hề khó. Bất kể ai sở hữu website đều có thể tự thiết lập phần mục này mà không cần giỏi lập trình. Chỉ cần bạn thực hiện đầy đủ theo những hướng dẫn ở trên là phần menu sẽ được hiện diện ngay trên website của bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ thao tác và thiết lập thành công. Đừng quên theo dõi Digi4U để cập nhật thêm nhiều thông tin hay, hữu ích khác cho website của bạn.

Nếu các hướng dẫn trên vẫn còn khá xa lạ với bạn, hãy xem ngay Hướng dẫn cơ bản WordPress.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời