[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

Bạn đang muốn tạo một trang website mà không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, Digi-4U sẽ chỉ cho bạn Cách tạo website bằng WordPress 2023 đơn giản từ A-Z cho những người mới làm quen với website. Với WordPress, bạn có thể tạo blog cá nhân, trang web bán hàng, trang web dịch vụ,… hay bất kì web nào mà không cần kiến ​​thức về lập trình.

Thiết kế website WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở dùng để thiết kế trang web chuyên nghiệp được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Ngoài ra, còn sử dụng MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là một trình xây dựng trang web miễn phí để bạn có thể có một trang web nhanh chóng bằng cách cài đặt lưu trữ trên WordPress. Tiếp theo, chỉ còn việc cài đặt theme để thay đổi giao diện của trang web.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi chủ đề và cài đặt thêm các plugin khi tạo trang web bằng WordPress. Việc cài thêm plugin sẽ giúp cho website trở nên sinh động, trực quan và nhiều tính năng hơn.

Tạo website bằng WordPress

Tại sao bạn nên biết tự làm website bằng WordPress cho mình?

Dù là việc làm web hay bất kỳ công việc nào, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có thể chủ động về mọi thứ. Điều đầu tiên bạn có thể nắm rõ những gì đang hiện diện trên website của bạn, và bạn có thể phát hiện tức thời các lỗi và đưa ra phương án xử lý nhanh nhất có thể.

Trong đó, xây dựng website là kỹ năng “bắt buộc’’ phải có nếu bạn muốn xây dựng website kiếm tiền online. Ví dụ bạn làm affiliate marketing thì bạn sẽ phải làm nhiều website ngách, nhiều dự án riêng biệt, mỗi dự án cần một website thì việc bạn tự làm được sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, khi bạn biết cách làm website, bạn có thể tối ưu hóa cho các hoạt động kiếm tiền hiệu quả hơn.

Tóm lại! Muốn kiếm tiền online hiệu quả hoặc  để bán hàng thì bạn rất cần biết cách tạo website bằng WordPress để có thể khai thác nguồn lực kiếm tiền một cách tối ưu nhất.

Xem thêm: 8 cách kiếm tiền với WordPress hiệu quả nhất

Ưu nhược điểm khi dùng WordPress

Hiện nay, việc sử dụng WordPress đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty và tổ chức. Vậy bạn có nên sử dụng WordPress ngay bây giờ chưa?

Ưu điểm

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển để tạo ra một nền tảng cho người dùng phổ thông có ít kiến ​​thức về lập trình trang web nâng cao. Thao tác thực hiện trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp người dùng hiểu nhanh cấu trúc quản trị của trang. 

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

Được cộng đồng hỗ trợ đông đảo

WordPress là một CMS mã nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Chính vì thế mà cộng đồng hỗ trợ cũng rất đông đảo. Khi bạn gặp bất kỳ khó khăn hay vấn đề gì trong quá trình tùy biến website của mình. Bạn chỉ cần tham gia vào những cộng đồng này và hỏi họ, mọi vấn đề của bạn sẽ được giải đáp. 

Tích hợp nhiều theme (giao diện) có sẵn

Mặc dù WordPress rất dễ sử dụng nhưng việc thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và cần có những kiến ​​thức nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về điều này. Vì hệ thống chủ đề của WordPress cung cấp hàng nghìn theme khác nhau có thể hoàn toàn phù hợp với nhu cầu thiết kế trang web của bạn. Chỉ với vài thao tác click chuột, kéo thả là bạn đã có thể nhanh chóng có một website đẹp và ấn tượng theo đúng nhu cầu của mình.

Xem các Theme WordPress đa năng nhất

Đa dạng Plugin hỗ trợ

Plugin chỉ đơn giản là các tiện ích được cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm chức năng cần thiết. Giúp website ngày càng đa dạng, tích hợp nhiều chức năng, hỗ trợ website chạy tốt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng. Thư viện plugin của WordPress có ưu điểm là được rất nhiều người sử dụng và vô cùng phong phú về cả tính năng trả phí và miễn phí.

Xem các Plugin mạnh mẽ, giá rẻ

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hiện tại có nhiều gói ngôn ngữ cài sẵn, trong đó có tiếng Việt. Dù trong mỗi giao diện hay Plugin có ngôn ngữ riêng thì bạn vẫn dễ dàng tự dịch bằng nhiều tiện ích hỗ trợ khác.

Có thể  tạo nhiều loại website

Thiết kế website sử dụng nền tảng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể xây dựng blog cá nhân, ngoài ra bạn còn có thể xây dựng nhiều loại website khác nhau như: thiết kế website bán hàng, doanh nghiệp,… Với mỗi plugin, bạn có thể xây dựng trang web của mình theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, để thực hiện thành thạo việc này, trước tiên bạn nên tìm hiểu làm thế nào để có thể truy cập mã nguồn của WordPress một cách dễ dàng nhất có thể.

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

Nhược điểm

Các trang web WordPress hiện đang được sử dụng rộng rãi, nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định, chẳng hạn như:

 • WordPress dễ bị tấn công bởi mã độc hại từ các chủ đề và plugin có bản quyền được chia sẻ miễn phí. Do đó, nó tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng cũng như bị đánh cắp dữ liệu, chuyển hướng website, v.v.
 • WordPress chậm lại sau một thời gian vì các chủ đề và plugin thường tạo ra dữ liệu rác. Vì vậy, cần phải dọn dẹp dữ liệu định kỳ bằng các plugin.

Hướng dẫn tạo website WordPress cho người mới bắt đầu

Rất nhiều người lựa chọn WordPress thay vì sử dụng code tay. Vì đây là phần mềm thiết kế rất dễ sử dụng. Bạn có thể tự mình tạo website qua hướng dẫn tạo website WordPress cho người mới bắt đầu dưới đây:

Thiết kế website WordPress miễn phí

Dưới đây là cách tạo website WordPress hoàn toàn miễn phí, người dùng chỉ cần tải về và gắn hosting và sử dụng thôi. Bạn có thể bắt đầu tự mình thiết kế website theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký tại WordPress.org

Đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản tại website WordPress.org. Sau khi truy cập vào website bạn nhấn vào Bắt Đầu, máy sẽ chuyển hướng đến trang Đăng ký. Tại đây bạn bắt đầu điền thông tin đăng ký như Email, tên miền, tên đăng nhập và mật khẩu. Sau đó nhấn Tạo Blog để tiếp tục

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z
 • Bước 2: Xác nhận kích hoạt Blog bằng Email

Xuất hiện cửa sổ yêu cầu xác nhận Email, bạn vào email của mình để xác nhận kích hoạt blog.

 • Bước 3: Thiết lập Blog của bạn

Tiếp theo, bạn được yêu cầu bổ sung một số thông tin về website mới như: tiêu đề, giới thiệu, ngôn ngữ của trang blog và nhấn Bước tiếp theo

 • Bước 4: Thiết lập và tùy chỉnh chủ đề trên WordPress

Bước này để thiết lập và tùy chỉnh chủ đề cho website của bạn. Sẽ có 2 chủ đề cho bạn lựa chọn là Miễn phí và Cao cấp. Bạn chọn vào Miễn phí và tùy chỉnh chủ đề theo mong muốn và nhấn Bước tiếp theo.

 • Bước 5: Thiết lập liên kết với Facebook, Twitter

Tại đây bạn có thể thiết lập kết nối với Facebook, Twitter hoặc không, rồi nhấn Bước tiếp theo

 • Bước 6: Hoàn thành thiết kế website WordPress

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên bạn nhấn vào Kết thúc để hoàn thành. Vậy là bạn đã tự mình thiết kế website WordPress hoàn toàn miễn phí. Hay kiểm tra website của bạn ngay thôi.

 • Bước 7: Truy cập trang web mới

Bạn truy cập vào trình duyệt và nhập địa chỉ website bạn vừa tạo và xem thành quả của bạn. Thật dễ đúng không, bạn có thể tạo website hoàn chỉnh chỉ trong vài phút.

Thiết kế website WordPress với tên miền riêng

Ngoài việc thiết kế website WordPress miễn phí như đã đề cập ở phần trên. Thì bạn có thể thiết kế website WordPress với tên miền riêng được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn mã nguồn WordPress làm nền tảng

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng mà bạn có thể xây dựng một website mới ở đó. Trong đó mình muốn đề cập đến CMS – Hệ thống quản lý nội dung. Tại đây cung cấp cho bạn đầy đủ các công cụ dễ sử dụng để thiết lập nội dung website. Trong đó, người dùng nhận định rằng WordPress là CMS có giao diện dễ dùng nhất.

 • Bước 2: Chọn tên cho website, mua tên miền

Hay chọn cho trang web của mình một cái tên khi thiết kế website wordpress. Lựa chọn tên miền tốt nhất cần ngắn gọn, dễ nhập, có chứa tên thương hiệu và khó trộn lẫn. Bạn có thể kiểm tra tên miền của mình có khả dụng hay không, đã được mua chưa bằng phần mềm và tiến hành mua.

Một số nơi bạn có thể kiểm tra tên miền và mua tên miền như: namecheap, matbao.net,…

 • Bước 3: Kiểm tra giao diện người dùng WordPress

Tiếp theo, bạn đăng nhập vào trang quản trị của mình tại wordpress để xác thực và kiểm tra giao diện. Dưới đây là các điểm bạn cần để ý đến để cải thiện trải nghiệm website

 • Cài đặt các liên kết cố định
 • Đặt website chế độ công khai
 • Tiêu đề website và giới thiệu
 • Cho phép nhận xét hoặc tắt đi
 • Tắt Trackbacks và Pingbacks
 • Thiết lập múi giờ
 • Bước 4: Chọn thiết kế/chủ đề cho website

Ưu điểm của wordpress khi thiết kế web là các thiết kế có thể hoán đổi với nhau. Chỉ cần một cái nhấp chuột bạn có thể thay đổi ngay giao diện website của mình. Cụ thể như sau:

 • Lựa chọn chủ đề yêu thích
 • Cài đặt chủ đề
 • Tùy chỉnh chủ đề
 • Bước 5: Mở rộng và bổ sung plugin của website

Mở rộng plugin là việc mở rộng các chức năng vốn có và bổ sung các tính năng cần thiết khác. Hiện nay việc cài đặt plugin hoàn toàn miễn phí và đơn giản

 • Bước 6: Tạo trang cơ bản của website

Việc của bạn lúc này là tạo các trang cơ bản của website như trang tin tức, giới thiệu, liên hệ,… giúp website của bạn hoàn chỉnh hơn

 • Bước 7: Cân nhắc việc tạo blog

Trang Blog là hình thức quảng bá website hiệu quả nhất hiện hay. Tại đó bạn có thể tạo ra các bài viết liên quan đến chủ đề chính của website

 • Bước 8: Điều chỉnh các điều hướng trang web

Để khách dàng dễ truy cập hơn bạn cần điều chỉnh các điều hướng website bằng cách bạn nên tập trung vào 2 yếu tố quan trọng là: Widget và Menu

Các Plugin cơ bản cần có khi xây dựng Website WordPress

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

Plugin WordPress là một trong những công cụ giúp cho website của bạn hoạt động mượt mà hơn. Dưới đây là những plugin đơn giản sẽ giúp website bạn hoạt động hiệu quả hơn:

 • Plugin hiệu suất: giúp cho website của bạn tải nhanh hơn (WP – Rocket, Super Cache, Litespeed Cache, Autoptimize, W3 Total Cache,…)
 • Plugin bán hàng: hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh online ( Easy Digital Download, WooCommerce,…)
 • Plugin bảo mật: giúp tăng tính an toàn cho website của bạn (iThemes Security, WordFence, All In One WP Security & Firewall,…)
 • Plugin tạo Form: giúp tạo các form đăng ký, liên hệ, đăng nhập dễ dàng hơn (AR Form, Contact Form, Visual Form Builder,…)
 • Plugin hình ảnh: giúp tạo ra thư viện hình ảnh hiển thị đẹp mắt (Responsive Lightbox & Gallery, Easy FancyBox, WP Lightbox 2,…)
 • Plugin nội dung: hỗ trợ các định dạng Page, Post của website (Related Post, Responsive Tabs, Custom Post Type UI,…)
 • Plugin SEO: điểm mạnh này của WordPress ít nền tảng mã nguồn mở khác có được giúp SEO website tốt hơn (Yoast SEO, All in One SEO, Rank Math SEO, SEOPress,…)
 • Ngoài ra bạn có thể khám phá rất nhiều Plugin khác.

Lưu ý cần nắm để bảo mật Website được tốt hơn

Để đảm bảo an toàn cho website cần lưu ý những điều sau để tránh việc website của bạn bị xâm nhập hoặc hư hỏng:

Có nên đặt Username là “admin” không? Vì sao?

Bạn nên đặt một Username thật phức tạp và khóa đoán để đảm bảo an toàn. Việc này sẽ dễ dàng hơn với việc phụ thuộc và hệ thống  phức tạp Plugin iTheme Security của WordPress. Ngoài ra, việc thay đổi password cũng rất quan trọng, nên sử dụng một password phức tạp hơn để tránh rủi ro mất website

Thường xuyên cập nhật Theme và Plugin 

Bạn nên dành thời gian để cập nhất Plugin và Theme khi xây dựng website bằng wordpress. Bởi vì những phiên bản cũ rất dễ có những lỗ hổng về bảo mật dẫn đến những rắc rối không mong muốn. Phiên bản mới sẽ đảm bảo được tính an toàn cho website của bạn hơn.

Sử dụng Theme và Plugin chính hãng từ các nguồn uy tín

Bạn hãy tải Plugin và Theme từ các nguồn uy tín, được xác thực rõ ràng. Tránh việc website dùng các phiên bản không rõ nguồn gốc dễ gặp phải lỗi nghiêm trọng hoặc mất website. Dưới đây là một số nguồn theme và plugin uy tín trên thị trường:

 • Digi4U
 • Theme Forest.
 • WordPress Plugin.
 • WordPress Theme.
 • WordPress Gpldl.

Cài đặt Plugin bảo mật Website

[Update] Cách Tạo Website Bằng WordPress 2023 Đơn Giản Từ A-Z

Đối với những người mới bắt đầu thiết kế website, bạn nên tham khảo các plugin bảo mật đáng tin cậy sau đây:

Nếu bạn cần tìm một plugin bảo mật miễn phí và có hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn thử Wordfence hoặc Sucuri Security.

Một số câu hỏi khi tạo website bằng wordpress

Hiểu được những khó khăn mà những người mới bắt đầu về xây dựng website wordpress ,cũng như những câu hỏi từ khách hàng. Sau đây, Digi4U sẽ thống kê lại những thường gặp khi tạo website bằng wordpress đáng quan tâm.

Tôi có thể tạo một blog mà không cần dùng WordPress không?

Câu trả lời là Có. Hiện nay có rất nhiều nền tảng tạo blog như: Blogger, Joomla, Tumblr, Medium, Wix,… . Theo trải nghiệm của đa số người dùng vẫn bình chọn cho wordpress là nền tảng tốt nhất, đặt biệt là miễn phí.

Tôi có thể xây dựng một blog mà không cần hosting?

Câu trả lời là Không. Tất cả các website đều cần có hosting vì nó là nơi lưu trữ file chứa mã code của bạn và giúp website hoạt động 24/24

Chi phí tối thiểu để bắt đầu xây dựng một blog là bao nhiêu?

Chi phí cho việc bắt đầu 1 blog khoảng 60 – 75 $/năm. trong đó có một tên miền tiêu tốn 10 – 15 $/năm, một gói hosting trị giá khoảng 4 – 5 $/tháng.

Tôi có thể tạo một blog riêng tư được không?

Câu trả lời là Có. Việc tạo một blog wordpress ở chế độ riêng tư là hoàn toàn có thể, bạn có thể cài đặt nó ẩn khỏi internet.

Làm thế nào tôi có thể tạo một blog mà vẫn ẩn danh?

Khi bạn muốn một blog công khai nhưng vẫn ẩn danh, bạn cần có tiên miền đã ở chế độ ẩn thông tin miền (WHOIS privacy) Trên blog bạn không nên đăng hình hoặc cung cấp thông tin quá chi tiết về mình.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ bài viết cách tạo website bằng wordpress 2022 đơn giản từ A-Z của Digi4U. Hy vọng rằng bạn có thể bắt đầu tự tạo website riêng cho mình đúng cách bằng WordPress. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể comment ở dưới, nếu thấy bài viết này bổ ích hãy like và share cho mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn xây dựng website hiệu quả với WordPress.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời