[Đánh Giá] Nên Chọn Blogspot Hay WordPress? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?

Nên Chọn Blogspot Hay WordPress?

Blogspot với WordPress được biết đến là hai nền tảng blog phổ biến nhất hiện nay. Bạn đang muốn xây dựng một trang blog riêng tuy nhiên vẫn chưa biết lựa chọn hình thức nào? Cùng đi so sánh Blogspot và wordpress chi tiết, khách quan cũng như đánh giá ưu nhược điểm của 2 nền tảng. Nên chọn Blogspot hay WordPress sẽ tối ưu hơn? Bài viết này Digi4U sẽ cung cấp thông tin để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Blogspot hay WordPress – Nên chọn nền tảng nào?

Bạn đang muốn lựa chọn một nền tảng để xây dựng trang blog dành cho riêng mình vậy thì trước khi đi vào so sánh Blogspot và WordPress hãy cùng điểm qua một số tiêu chí bên dưới đây nhé!

 • Nền tảng giúp dễ dàng trong việc sử dụng: Đối với những người mới và chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế một trang blog thì nên sử dụng một nền tảng dễ dàng và đơn giản trong việc thiết lập các tính năng.
 • Dễ dàng trong việc tùy chỉnh và nâng cấp các tính năng: Bạn hãy chọn cho mình một nền tảng có thể hỗ trợ cho người dùng dễ dàng trong việc thêm vào những tính năng mới vào blog hoặc là tùy chỉnh thiết kế.
 • Tích hợp tính năng dùng nền tảng để có thể kiếm thêm thu nhập: Hiện nay thì việc kiếm tiền online thông qua các blog đang dần trở thành phổ biến và được đông đảo người thực hiện. Khi blog của bạn đạt được một lượng traffic hàng ngày ổn định thì bạn cũng có thể kiếm được khá nhiều tiền thông qua các nền tảng này.

Bên cạnh những tính năng mà chúng tôi nhắc đến phía trên thì bạn cũng nên tích hợp các công cụ tối ưu SEO, nhiều tùy chọn thiết kế và quan trọng nhất là chi phí bạn cần chi trả để sử dụng các dịch vụ của nền tảng nữa.

Cùng điểm qua các tiêu chí bên dưới đây để có thể so sánh Blogspot và WordPress. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một nền tảng đáp ứng được tất cả các nhu cầu của mình.

Thế nào là Blogspot và WordPress

WordPress là gì?

WordPress là một hệ quản trị các nội dung với mã nguồn mở được cung cấp miễn phí nhằm giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc xây dựng các website, blog. WordPress được phát hành vào những năm 2003, tính tới thời điểm hiện nay thì WordPress chiếm 38% tổng số các website trên internet hiện nay.

[Đánh Giá] Nên Chọn Blogspot Hay WordPress? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?

Để có thể xây dựng một trang blog trên WordPress thì bước đầu tiên bạn cần có tên miền và gói hosting để xây dựng trang Blog cho riêng mình. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng trong việc thực hiện các bước trên thông qua hướng dẫn trên blog Vietnit hoặc là liên hệ với hotline để được tư vấn trực tiếp tuyến bởi Digi4U.

Blogspot là gì?

Blogspot (nay đã đổi tên thành Blogger) là một sản phẩm của chính Google. Blogspot có thể được hiểu đơn giản hơn là một nền tảng nhằm viết blog hoàn toàn miễn phí cho phép bạn chia sẻ những video, hình ảnh, những nội dung mà mình sáng tạo lên trên mạng. 

[Đánh Giá] Nên Chọn Blogspot Hay WordPress? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?

Blogspot hiện nay được mọi người sử dụng khá phổ biến vì nó không chỉ là nơi cho bạn thỏa mãn với đam mê viết blog mà còn giúp bạn tạo ra thu nhập từ việc đặt các quảng cáo hiển thị.

So sánh Blogspot và WordPress

Khả năng sử dụng – Blogspot và WordPress cái nào tốt hơn

Hầu hết những người không quá rành về công nghệ thì họ muốn xây dựng mà trang website đơn giản, dễ dàng mà không cần phải sử dụng đến code. Cùng so sánh khả năng sử dụng wordpress và blogspot nhé!

 • Blogspot

Blogspot là một nền tảng cho phép người dùng tạo trang một cách đơn giản, chỉ tốn vài phút thông qua tài khoản Google. Việc tạo bài viết trên Blogspot cũng tương đối dễ, tuy nhiên nếu bạn muốn sửa đổi về theme thì bắt buộc phải sử dụng một vài ngôn ngữ HTML, do đó bước này sẽ gây khó khăn với một số người, khi họ chưa có kinh nghiệm về code. 

 • WordPress

Việc xây dựng một blog trên WordPress được đánh giá là đơn giản và nhanh chóng chỉ thông qua một vài thao tác kéo thả cơ bản. Khi sử dụng WordPress thì bạn có thể dùng các theme miễn phí được cung cấp trên thư viện WordPress.org. Ngoài ra thì bạn có thể cài đặt thêm những plugin cần thiết cho trang của mình để bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích khác.

=> Thông qua sự so sánh cơ bản trên thì chúng tôi sẽ đánh giá WordPress cao hơn ở khả năng dễ sử dụng.

nên chọn blogspot hay wordpress

Hệ thống quản trị

Đây là tính năng cho phép người dùng có thể tự do tùy chỉnh và lựa chọn tính năng cho website của mình.

 • Blogspot

Blogspot là nền tảng tạo blog miễn phí do Google hỗ trợ được rất nhiều người dùng trên khắp thế giới. Giao diện của Blogspot tương đối dễ dàng, đơn giản. Kho giao diện độc đáo được cập nhật một cách thường xuyên.Tuy vậy một điểm hạn chế đó là người dùng lại không phải là chủ sở hữu của blog mà chính google sẽ là người sở hữu trang blog. Do đó thì Google hoàn toàn có thể “đánh sập” trang website của bạn vào bất kỳ lúc nào. 

 • WordPress

Để có thể sử dụng dịch vụ từ WordPress thì bạn cần trả một khoản phí. Bạn sẽ  nắm toàn quyền quản trị website của mình bao gồm những thông tin trên web và dữ liệu. Ngoài ra thì bạn sẽ không bị ràng buộc với bất kỳ một web host nào và có thể hoàn toàn tự do chuyển trang web của mình sang cho những nhà cung cấp khác nếu như có nhu cầu.

=> Dựa vào tiêu chí này để so sánh thì chúng tôi chắc chắn sẽ đánh giá cao WordPress hơn rất nhiều

Khả năng tùy biến

Khả năng tùy biến có nghĩa là người dùng được tự do trong việc tùy chỉnh thiết kế của website hay các tính năng vào trang web của bản thân.

[Đánh Giá] Nên Chọn Blogspot Hay WordPress? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?
 • Blogspot

Khả năng để tạo dựng blog tương đối hạn chế. Nền tảng này cung cấp các gadget để người dùng có thể thêm các tính năng như: link đăng ký, quảng cáo, liên lạc,… nhưng chức năng vẫn rất hạn chế dẫn đến việc thiết kế trở nên khó khăn hơn.

 • WordPress

WordPress là một phần mềm được xây dựng với mã nguồn mở nên người dùng có thể hoàn toàn kiểm soát đối với trang web của mình. Người dùng có thể tiến hành thêm bất kỳ tính năng được cung cấp từ thư viện plugin trên trang quản trị WordPress. Đây được xem là một điểm cộng rất lớn đối với WordPress. Vì vậy để so sánh Blogspot với WordPress ở tính năng này thì chắc chắn rằng WordPress sẽ vượt trội hơn hẳn.

Giao diện và thiết kế

Giao diện và thiết kế là một yếu tố nhằm thu hút và giữ chân người đọc từ đó giúp tăng lượt truy cập, tăng tỉ lệ chuyển đổi và giữ chân người dùng. 

 • Blogspot

Blogspot có một điểm hạn chế là chỉ cung cấp các template tương đối hạn chế. Người dùng chỉ có thể thay đổi bố cục, màu sắc bằng những công cụ có sẵn. Tuy nhiên lại không thể tự tạo ra một template theo ý muốn của mình.

[Đánh Giá] Nên Chọn Blogspot Hay WordPress? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?
 • WordPress

WordPress đã và đang cung cấp hơn 7400 theme miễn phí khác nhau, chưa kể đến những theme cao cấp. Ngoài ra thì hầu hết các theme của WordPress đều sẽ phù hợp với rất nhiều loại website khác nhau chứ không phải mang tính chất đặc thù. 

5 địa chỉ mua theme WordPress giá rẻ, uy tín

https://digi-4u.com/mua-theme-wordpress-gia-re/

Nếu bạn đề cao việc thiết kế vẻ ngoài trang web thì chắc hẳn đã có thể tự trả lời được là nên sử dụng Blogspot hay WordPress?

Khả năng bảo mật

Bảo mật là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi lẽ nếu không may trang website của bạn bị tấn công thì mọi thông tin, bài blog và dữ liệu có thể sẽ bị biến mất chỉ trong vài giây. 

 • Blogspot

Blogspot có khả năng bảo mật tương đối cao, bởi lẽ nó được bảo vệ bởi Google. Vì vậy bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc quản lý các tài nguyên của server, tạo các bản backup cho website hay bảo vệ blog. 

 • WordPress

Khả năng bảo mật của WordPress tương đối tốt, tuy nhiên người dùng WordPress phải tự bảo vệ trang web của mình. 

Hệ thống hỗ trợ

Tiềm năng phát triển của nền tảng

 • Blogspot

Trong những năm trở lại đây thì blogspot vẫn chưa có một sự cải tiến thật sự lớn nào. Thậm chí ta có thể nhận ra là Google đang dần “bỏ rơi” một số dịch vụ như Google Adsense, Google Reader hay FeedBurner. Vì vậy sẽ rất khó nói về tương lai của Blogspot.

 • WordPress

Mọi chúng ta đều biết rằng WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, vì vậy nó sẽ không hề phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào cả. Số lượng website được tạo ra từ WordPress rất nhiều, do đó ta hoàn toàn có thể lạc quan về một tương lai phát triển ổn định của WordPress.

Hỗ trợ di chuyển nền tảng

 • Blogspot

Việc di chuyển website từ một blogspot sang các nền tảng khác được đánh giá là tương đối khó khăn. Kèm theo đó thì người dùng sẽ gặp phải những rủi ro như đánh mất điểm tối ưu SEO, người theo dõi blog, người đăng ký,… 

 • WordPress

Việc người dùng WordPress có thể dễ dàng backup và di chuyển website của mình đến bất kỳ nền tảng nào. Thậm chí ta còn có thể chuyển sang host mới, đổi tên miền, chuyển sang hệ thống khác,… mà không hề gặp bất kỳ khó khăn gì.

Chi phí sử dụng

 • Blogspot

Khi sử dụng Blogspot thì người dùng sẽ được cung cấp sẵn subdomain và blog hosting mà không hề mất một đồng nào. Mọi theme, gadget và các tùy chọn của nền tảng này sẽ cung cấp miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng các theme cao cấp thì bạn phải trả thêm tiền.

nên chọn blogspot hay wordpress
 • WordPress

WordPress là phần mềm miễn phí tuy nhiên người dùng sẽ phải trả tiền cho các dịch vụ hosting và tên miền để xây dựng trang blog. Người dùng muốn sử dụng các tính năng nâng cao để phát triển trang web tốt hơn thì cần phải trả thêm phí.

Vậy nên lựa chọn Blogspot hay WordPress?

Nếu như bạn chỉ muốn tạo một trang web hoặc blog đơn giản thì việc sử dụng Blogger là vô cùng hợp lý. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn tạo một trang website chuyên nghiệp nhưng vẫn chưa am hiểu quá nhiều về công nghệ web, lập trình thì nên sử dụng WordPress. Bạn cân nhắc là nên nâng cấp lên bản trả phí vì khi sử dụng phiên bản miễn phí có quá nhiều giới hạn. Như vậy nên chọn Blogger hay WordPress phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và khả năng am hiểu về lập trình web của bạn. Hy vọng nội dung mà Digi4U chia sẻ phía trên đây sẽ giúp bạn xác định được nên chọn nền tảng hay mã nguồn nào phù hợp nhất dành cho dự án của mình!

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời