Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Footer là phần chứa những thông tin bản quyền, chính sách, điều khoản, sơ đồ, liên kết và thông tin không thể thiểu của của website. Footer giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tối ưu thiết kế tổng thể website và tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn vẫn gặp phải khó khăn trong chỉnh hiệu chỉnh Footer. Bài viết dưới đây, Digi-4U xin chia sẻ hướng dẫn cách chỉnh sửa Footer trong WordPress chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về Footer trong WordPress

Footer trong ngôn ngữ thiết kế website còn được gọi là chân trang, là phần cuối cùng của website. Phần này chứa các thông tin quan trọng như chính sách bảo mật, các liên kết, điều khoản sử dụng, thông tin liên hệ, thông tin bản quyền,…

Vị trí Footer trong lập trình theme WordPress thường nằm ở file template footer.php. Footer rất quan trọng trong việc xây dựng website, đặc biệt đối với website bán hàng.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress
Footer trên website digi-4u.com

Một Footer cơ bản trong website thường có các mục sau:

 • Giới thiệu website/ doanh nghiệp
 • Hạng mục sản phẩm/ dịch vụ
 • Nội quy và chính sách của website/ doanh nghiệp
 • Thông tiên liên hệ
 • Các chương trình khuyến mãi

Việc của bạn là tạo Footer trong WordPress và chỉnh sửa sao cho phù hợp với mục đích sử dụng, ngành nghề của mình.

Vì sao bạn cần chỉnh sửa Footer trong WordPress?

WordPress là hệ thống quản trị nội dung (CMS) siêu việt và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với giao diện tối ưu người dùng, WordPress hỗ trợ bạn xây dựng và vận hàng website một cách dễ dàng nhất. Nếu bạn đang quản lý website bán hàng thì việc sử dụng dụng Footer sẽ tăng độ chuyên nghiệp của đơn vị. Tuy vậy, một số bạn lại không thích sự xuất hiện của dòng Footer WordPress “Powered by WordPress” mặc định trong một số Theme.

Bài viết này, Digi4U sẽ giúp bạn xóa dòng “Powered by WordPress” và hướng dẫn chỉnh sửa Footer trong WordPress chi tiết nhất nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách chỉnh sửa Footer trong WordPress

Những cách chỉnh sửa Footer trong WordPress dưới đây là hợp pháp với đa số Theme WordPress. Nếu bạn muốn sử dụng dụng theme khác từ bên thứ 3, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc hết các thỏa thuận cấp phép, tài liệu trước khi áp dụng cho website của mình. Vì có thể gặp phải một số hạn chế về bản quyền.

Trước khi tiến hành chỉnh sửa Footer trong WordPress, bạn cần phải tiến hành backup (sao lưu) website của mình. Đề phòng trường hợp khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, bạn vẫn khôi phục lại nhanh chóng.

Dưới đây, là chi tiết hướng dẫn chỉnh sửa Footer trong WordPress nhanh chóng, hiệu quả nhất dành cho bạn.

Edit footer trong WordPress bằng Customizer

Hiện nay, hầu hết các Theme đều sử dụng tính năng Customizer được cài sẵn trong WordPress. Tính năng này giúp bạn quản lý các tùy chỉnh của theme, bao gồm việc chỉnh sửa Footer trong WordPress.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Tính năng Customizer trong WordPress

Sau đây là một số cách quản lý Footer của website bằng Customizer:

 • WordPress widget: Có nhiều theme có chứa Widget Area cho Footer, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa Footer hoặc thêm các Widget khác.
 • Theme settings: Nhiều Theme cung cấp cho người dùng các tùy chọn hiệu chỉnh Footer. Thường thì các theme này chủ yếu dùng để setting layout.
 • WordPress menus: Một số Theme có thể thêm liên kết đến Footer bằng việc áp dụng hệ thống WordPress built-in menu.

Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều lựa chọn trong theme để kiểm soát Footer của bạn. Để mở WordPress Customizer, bạn thực hiện thao tác chọn Appearance => Customize trong Dashboard. Ở phía bên phải cửa số là bản xem trước website của bạn và bên trái là thanh Sidebar setting.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của theme, Digi4U sẽ cùng bạn đi vào từng trường hợp cụ thể và cách chỉnh sửa Footer trong WordPress bằng Customizer.

Chỉnh sửa footer trong WordPress bằng WordPress widgets

Kể từ năm 2021, nhiều Theme sử dụng hệ thống WordPress built-in widget giúp kiểm soát nội dung Footer. Để kiểm tra, bạn nhấn chọn Widgets tại Sidebar setting, danh sách vị trí widget trong theme của bạn sẽ xuất hiện.

Đối với theme có hỗ trợ footer widget, có nhất nhất một mục nhập dành cho vị trí của Footer. Ngoài ra, còn những vị trí còn lại của widget ở footer đại diện cho 1 điểm chung.

Ví dụ: theme Twenty Twenty có 2 vị trí widget ở footer, mỗi vị trí tương ứng với một cột trong layout footer:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng WordPress Widget tạo Footer

Nhấn chọn vào khu vực đó, bạn có thể thêm, sửa hoặc xóa các WordPress widget và kiểm soát nội dung của Footer. Khi tiến hành chỉnh sửa, bạn có thể thấy nội dung sau cập nhật tại bản xem trước trực tiếp footer:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Chỉnh sửa trực tiếp footer trong WordPress

Ngoài ra, bạn có thể thêm nhiều tùy chọn widget mới khác bằng WordPress widget plugin. Nếu đã hài lòng với giao diện của footer, nhấn chọn Publish để hoành thành các thay đổi.

Cách cài đặt Footer cho Theme

Một số Theme có chứa các tùy chọn đặc biệt riêng dùng để chỉnh sửa footer. Ví dụ: theme Neve bản miễn phí có tuỳ chọn đặc biệt là drag-and-drop footer builder, cho phép chỉnh sửa layout footer theo ý muốn của bạn.

Để thực hiện cài đặt footer cho theme này, bạn di chuyển đến phía trên bản xem trực tiếp footer. Nhấn vào biểu tượng pencil màu xanh lam để chuyển đến phần footer settings:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Tiến hành cài đặt footer trong theme Neve

Tại đây, bạn có thể thực hiện các cài đặt theme Neve để chỉnh sửa footer trong WordPress. Tuỳ chọn drag-and-drop builder trong Neve sẽ giúp bạn kiểm soát chính xác layout footer của mình:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Thực hiện chỉnh sửa footer trong theme Neve

Theme của bạn có thể không phải là công cụ linh hoạt nhất, nhưng vẫn có thể cung cấp một số lựa chọn phù hợp. Nhớ theo dõi thay đổi tự động cập nhật trên bản xem trước, nếu hài lòng với giao diện vừa chỉnh sửa nhớ nhấn Publish để cập nhật.

Cách tạo footer menu trong WordPress

Một số theme còn sử dụng hệ thống WordPress menu để tạo ra menu footer. Điều này hỗ trợ bạn trong việc chỉnh sửa các liên kết trong trong footer nhưng không cho phép thêm nội dung bằng widget của website.

Tùy thuộc vào cách theme của bạn được xây dựng như thế nào, có thể có thể sử dụng tùy chọn menu footer để kiểm soát một phần hoặc không. Để kiểm tra điều đó, bạn thực hiện thao tác kiểm tra sau: Mở Menus trong WordPress Customizer và nhấn chọn View All Locations:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Cách kiểm tra tính năng View All Location

Nếu như theme của bạn có tính năng này, sẽ thấy vị trí có tên Footer Menu. Tại đây, bạn có thể chọn menu từ website của mình hoặc tạo mới:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Cách tạo mới Footer Menu cho website

Việc tạo mới Footer Menu cho website ngay tại đó bằng Customizer. Bản cập nhật xem trước trực tiếp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi thêm nội dung mới:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Tiến hành thêm mới danh mục cho footer

Sau khi thực hiện cài đặt menu xong, bạn nhớ nhấn Publish để hoàn tất.

Cách tạo footer trong WordPress bằng Drag-and-Drop

Nếu bạn muốn tạo footer cho WordPress chi tiết hơn, hoàn thiện hơn với mong muốn riêng của bản thân. Chứ không muốn dừng lại ở việc học cách chỉnh sửa footer có sẵn trong WordPress.

Bạn có thể làm điều đó mà không cần bất kỳ kiến thức chuyên môn nào về kỹ thuật hay code nào. Chỉ đơn giản thông qua việc sử dụng Drag-and-Drop Editor, Visual để tạo ra footer theo phong cách riêng của mình. Từ việc kiểm soát hoàn hảo từ layout, màu sắc, văn bản, biểu mẫu, hình ảnh, mạng xã hội, các nút và chức năng riêng khác nữa.

Có 2 loại plugin footer cho WordPress hoàn toàn miễn phí để giúp bạn thực hiện việc tạo footer hoàn hảo nhất:

 • Elementor – Page builder là plugin rất phổ biến nhất, sẽ giúp bạn trải nghiệm tốt nhất về drag-and-drop editing, visual.
 • Elementor – Header, Footer & Blocks Template là plugin miễn phí cho phép sử dụng Elementor trong thiết kế footer cho theme

Sau đây, Digi4U sẽ hướng dẫn chi tiết cách chỉnh sửa footer trong WordPress bằng Elementor. Trước khi thực hiện, bạn cần phải cài đặt và kích hoạt 2 loại plugin này.

Cách tạo footer template

Để thực hiện tạo template bạn thực hiện thao tác: Vào Appearance => Header Footer & Blocks trong Dashboard => Nhấn chọn Add new

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Cách tạo footer template trong WordPress

Tại Type of Template lựa chọn Footer. Sau đó tiến hành thiết lập các tùy chọn khác như vị trí hiển thị footer và quyền riêng tư. Lựa chọn hiển thị Entire Website để cấp quyền sử dụng footer cho toàn website.

Nhấn Publish khi bạn đã hài lòng với lựa chọn của mình, Quá trình Publish ở đây giống như việc đăng bài post trên trang blog. 

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Cách thêm mới Header, Footer và Block cho website

Cách thêm nội dung với Elementor

Sau khi tạo xong, bạn tiến hành khởi chạy giao diện Elementor. Nhấn nút Edit with Elementor và tùy chỉnh mọi phần của footer bằng trình visual drag-and-drop editor

Đầu tiên, bạn tiến hành thêm số cột mong muốn của footer:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng Elementor thêm nội dung

Tiếp đến, bạn có thể sử dụng các widget của Elementor để thêm các nội dung khác nhau. Ví dụ: Plugin Footer & Blocks Template, Elementor – Header cũng bổ sung một số tùy chọn hữu ích như Copyright widget:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Tính năng Copyright widget của Elementor

Và tất nhiên, hãy lưu lại thiết kế khi bạn cảm thấy hài lòng và phù hợp với website của mình.

Cách chỉnh sửa footer trong WordPress bằng cách thêm custom code

Khi bạn muốn thêm backend code vào footer thay vì điều chỉnh giao diện người dùng của website WordPress. Trong trường hợp bạn cần một số JavaScript và footer trên website, phương pháp custom code được áp dụng nhằm theo dõi analytics, scripts, A/B testing tools,… 

Chúng tôi có một thủ thuật nhỏ này sẽ giúp bạn chèn đoạn code mà không phải tạo child theme. Là sử dụng plugin Insert Headers and Footers hoàn toàn miễn phí từ WordPress.org để chỉnh sửa footer template thủ công.

Sau khi đã cài đặt và kích hoạt thành công, vào Settings => nhấn vào Insert Headers and Footers, sau đó thêm các đoạn code vào WordPress footer:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng plugin Insert Headers and Footers để thêm đoạn code vào WordPress footer

Cách xóa footer trong WordPress

Nếu bạn muốn xóa một số hay toàn bộ footer thì sử dụng plugin là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Bởi vì các plugin WordPress giúp mở rộng chức năng của website, từ đó giúp bạn thực hiện các chỉnh sửa nhỏ hoặc ảnh hưởng đến lớn đến website. Ngoài ra, để thực hiện xóa footer WordPress không yêu cầu phải có kinh nghiệm về code. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đâu để chỉnh sửa footer trong WordPress bằng plugin:

Bước 1: Tiến hành cài đặt và kích hoạt plugin Remove Footer Credit để thực hiện chỉnh sửa footer trong WordPress.

Bước 2: Vào Tools => chọn Remove Footer Credit

Bước 3: Nhập văn bản (hay HTML) muốn xóa vào text thứ nhất, nhập văn bản footer của bạn vào text thứ 2.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng plugin Remove Footer Credit chỉnh sửa footer trong WordPress 

Bước 4: Chọn Save để lưu

Trường hợp các tùy chọn ở trên không phù hợp hoặc bạn muốn chỉnh sửa nâng cao hơn. Bạn cần nghiên cứu và đọc thêm nhiều tài liệu để biết thêm cách chỉnh sửa với footer có gắn thương hiệu.

Cách chỉnh sửa Copyright Footer trong WordPress

Nhà phát triển theme WordPress biết rằng hầu hết người dùng theme mong muốn chỉnh sửa footer cài sẵn của họ. Chính vì thế, họ cung cấp cho người dùng các tùy chọn cài sẵn trong theme để hỗ trợ việc chỉnh sửa.

Vì mỗi theme WordPress được xây dựng khác nhau nên những tùy chỉnh này có thể có trong các phần khác nhau của mỗi theme. Để kiểm tra theme của bạn, thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào Dashboard của WordPress
 • Bước 2: Chuyển đến Appearance => chọn Customise
 • Bước 3: Kiểm tra bạn có tùy chọn footer cài sẵn hay không?
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Giao diện tình năng chỉnh sửa footer trong WordPress

 • Bước 4: Nếu theme của bạn có. Nhấn chọn Footer => chọn Bottom Bar, bạn có thể vô hiệu hóa hoặc lưu văn bản riêng
 • Bước 5: Nếu như có tùy chọn Copyright Area, bạn hoàn toàn có thể thay đổi phần footer này.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng Copyright Area chỉnh sửa footer trong WordPress

Nếu theme của ban không có các tính năng tích sẵn này, bạn sẽ phải thực hiện xóa footer WordPress dựng sẵn đó bằng phương pháp khác.

Cách chỉnh sửa Widget Footer trong WordPress

Một số Theme WordPress được sử dụng các tiện ích con nhằm mang đến những tính năng cụ thể như footer

 • Bước 1: Bạn có thể tìm widget footer của mình bằng cách vào Appearance => chọn Widgets
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng widget thay đổi footer trong WordPress

 • Bước 2: Tìm phần tiện ích footer ở bên phải
 • Bước 3: Tại danh sách phía bên trái, thực hiện kéo thả tiện ích text xuống dưới footer
 • Bước 4: Nhấn mũi tên xuống và thêm nội dung của bạn và text field.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Chỉnh sửa phần văn bản footer trong WordPress 

Cách sửa file PHP Footer trong WordPress

Footer trong file template WordPress được định nghĩa là footer.php. Để tiến hành chỉnh sửa, bạn vào Appearance => vào Theme Editor và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Ở góc bên phải, chọn theme cụ thể cần chỉnh sửa
 • Bước 2: Xác định vị trí footer.php trong Theme Files (bạn có thể sử dụng Ctrl + F)
 • Bước 3: Tìm đoạn code PHP này:

get_template_part( ‘template-parts/footer/site’, ‘info’ );

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Thực hiện chỉnh sửa file footer trong WordPress

 • Bước 4: Thay thế đoạn code PHP ở trên bằng đoạn bên dưới, thay đổi đoạn “add text here” bằng nội dung bạn muốn

//get_template_part( ‘template-parts/footer/site’, ‘info’ );

echo “add text here”;

 • Bước 5: Nhấn Update file. sau đó nhận kết quả như hình dưới đây.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Giao diện khi đã chỉnh sửa footer của website 

Sử dụng theme builder chỉnh sửa footer trong WordPress

Hầu hết các trình tạo theme đều có các plugin footer tích hợp sẵn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các chỉnh sửa website của mình phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, thương thiệu bằng trình tạo Theme.

Ví dụ: Jupiter X cho phép chỉnh sửa footer của bạn với trình chỉnh sửa kéo thả trực quan. Bạn hoàn toàn có thể thêm, thay đổi, xóa các widget trong thời gian thực. Ngoài ra, với rất nhiều template footer dựng sẵn giúp bạn thực hiện nó nhanh chóng và đơn giản.

Một trình thiết kế trực quan khác, với Themify Builder bạn có thể tùy chỉnh footer và xóa thông tin copyright mặc định chỉ bằng vài click chuột.

Ngoài ra, Elementor còn cung cấp các template động giúp tạo nên các trang tuyệt đẹp mà không cần hiểu biết về code. Bạn có thể tham khảo quá trình chỉnh sửa footer WordPress với Elementor qua các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tiến hành đăng nhập Dashboard của WordPress
 • Bước 2: Vào Templates => chọn ThemeBuilder
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Sử dụng theme builder Chỉnh sửa footer trong WordPress

 • Bước 3: Tại bảng điều khiển bên trái, nhấn vào đầu cộng bên cạnh Footer
 • Bước 4: Chọn một block footer có sẵn từ thư viện, bạn cũng có thể thoát ra để tạo một block mới.
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Sửa Footer Trong WordPress

Giao diện template footer mặc định chưa chỉnh sửa

 • Bước 5: Nhấn Publish khi bạn cảm thấy ưng ý với lựa chọn của mình
 • Bước 6: Nhấn Add Condition để chọn nơi hiển thị của footer hoặc tùy chọn toàn website (mặc định)

Lưu ý những sai lầm khi chỉnh sửa footer trong WordPress

Chỉnh sửa footer tại bất kỳ phần nào của website của bạn đều cần sự tỉ mỉ, bởi vì chỉ cần một lỗi nhỏ cũng khiến toàn website ngừng hoạt động. Sau đây là một số sai lầm cần lưu ý khi chỉnh sửa footer trong WordPress:

Sử dụng CSS để ẩn các liên kết trong footer

Là phương pháp xóa footer có liên quan đến việc bổ sung đoạn code dưới đây vào trình chỉnh sửa CSS

.site-info{display: none;}

Phương pháp này đơn giản là cách ẩn đi các liên kết trong footer của bạn. Tuy nhiên, đây là một trong những thủ thuật được sử dụng trong SEO black hat (SEO mũ đen) nhằm gia tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Google xem đây là hành động vi phạm các nguyên tắc trang web, và có thể xử phạt trang web của bạn. Vậy nên, lời khuyên của Digi4U dành cho bạn là không nên sử dụng phương pháp này.

Không đọc tài liệu về license

Các theme từ bên thứ 3 có thể có các quy định trong việc thỏa thuận cấp phép của họ và có thể bạn sẽ họ hạn chế việc xóa thông báo copyright. Vì vậy bạn cần liên hệ để đặt câu hỏi hoặc thắc mắc với nhà phát triển theme.

Việc xóa thương hiệu WordPress khỏi footer

Chỉnh sửa footer trong WordPress hoàn toàn có thể loại bỏ những dấu hiệu không ưng ý và hỗ trợ bạn ra giao diện tùy chỉnh phù hợp với sản phẩm hay thương hiệu của bạn

Lời kết

Trên đây là toàn bộ bài viết Hướng dẫn chỉnh sửa footer trong WordPress chi tiết 2022. Đặc điểm chung của các phương pháp này là đơn giản và rất dễ thực hiện. Dù bạn là người mới hay không có kiến thức về code cũng dễ dàng làm được. Hy vọng bài viết của Digi4U mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể bình luận ở bên dưới nhé!

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời