Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn cách sử dụng WordPress chi tiết là vấn đề được nhiều người bắt đầu xây dựng web quan tâm. Bởi lẽ, thông qua nền tảng này, vô vàn những tiện ích tối ưu mở ra trước mắt. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Với những khái niệm cơ bản nhất và hình ảnh hướng dẫn đi kèm sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về phần mềm này cũng như cách thức sử dụng WordPress.

Bài viết dành cho người dùng đã cài đặt WordPress và tiến đến việc bắt đầu sử dụng. Nếu bạn chưa cài đặt wordpress, hãy đọc thêm tại đây nhé

I. WordPress là gì?

WordPress là phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mở nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn theo mục đích sử dụng. WordPress cung cấp hàng ngàn Plugin miễn phí, nhiều theme chủ đề, cũng như widget và các công cụ khác. Ban đầu, mục đích chính của WordPress là phục vụ cho việc viết Blog. Ngày nay, sự linh hoạt đã được đưa lên một tầm cao mới. Qua hướng dẫn cách sử dụng WordPress, bạn sẽ thấy công cụ có khả năng hỗ trợ:

 • Tạo Blog cá nhân.
 • Xây dựng Landing Page phục vụ cho việc giới thiệu sản phẩm.
 • Đấu giá.
 • Học online.
 • Vận hành sàn thương mại điện tử theo cách đơn giản nhất…

II. Hướng dẫn cách sử dụng WordPress

1. Các khu vực chính trong Bảng Tin WordPress

 • Khu vực 1: Thanh công cụ thao tác nhanh thường dùng
 • Khu vực 2: Thanh công cụ – hầu hết các công cụ sẽ đặt ở đây
 • Khu vực 3: Khu vực lớn nhất là nơi hiển thị hầu hết thông tin và các thao tác
cách sử dụng wordpress

2. Các modules khác như:

 • Welcome to WordPress!: Hiển thị những tin tức mới nhất về WordPress.
 • At a Glance: hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.
 • Quick Draft: Nhập nội dung vào đây sẽ bắt đầu một bài đăng blog mới. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn quay trở lại sau.
 • Activity: cung cấp cho bạn thông tin về các bài viết và nhận xét mới nhất. Nó cho thấy tình trạng của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét gần đây nhất.
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

3. Các chức năng chính trong WordPress

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

3.1. Dashboard – Bảng điều khiển

Bảng tin nơi tập hợp nơi hiển thị các hoạt động và báo cáo thống kê, thông tin phiên bản WordPress plugin,… trên website của bạn. Có 2 cấu phần chính bao gồm:

 • Home – Trang chủ: Khu vực theo dõi các tiến trình của WordPress, cũng như báo cáo chi tiết về các bài viết, bình luận,…
 • Update – Cập nhật: Tại đây, bạn có thể tìm thấy thông tin về các phiên bản cập nhật, cài đặt cập nhật tự động và xem các plugin hoặc giao diện nào cần cập nhật.

Menu định hướng chính ở phía bên trái màn hình chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì các menu con khác sẽ hiển thị.

3.2. Posts – Bài viết

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Đây là phần quan trọng nhất, tại đây hiển thị toàn bộ bài viết của bạn và thành viên, bạn có thể thêm bài viết, các thẻ,…

 • All post (Tất cả bài viết): Hiển thị tất cả các bài viết đã được thiết lập trước đó.
 • Add new: Thêm bài viết mới.

Phía trong sẽ là hàng loạt các thành phần cần thao tác. Khi đã thực hiện đầy đủ, bạn cấu thành nên bài viết mới hòa chỉnh. Cụ thể như sau:

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 •  Dấu cộng khoanh tròn góc trên cùng màn hình: Cho phép thêm Block mới. Khi click vào đây, bạn sẽ thêm cấu hình các trường như Image, Heading, Cover, Gallery,…
 •  Add Title: Thêm tiêu đề.
 •  Document: Truy cập vào Document Setting gồm Category, Tag, ảnh đại diện,…Với Categories là danh mục bài viết. Bạn bấm “Add New Category” để thêm. Tags sử dụng để gắn thẻ nhanh cho post.
 •  Block: Khi bạn chọn khối, phần này cho phép truy cập setting. Trong đó hàm chứa text setting, color setting, advantage,…
 •  Publish: Xuất bản.
 •  Slug: Nên để trống. Hệ thống sẽ mặc định lấy tên Category để tạo đường dẫn cho bạn.
 •  Name: Tên Category.
 •  Parent Category: Thư mục mẹ. Nếu để None nghĩa là bài viết không nằm trong Category nào khác. Trái lại, bạn chọn trong box xổ xuống Category mẹ nếu muốn.
 •  Description: Mô tả.
 •  Add new Category: Hình thành chuyên mục mới, hiển thị góc bên phải trang.
 • Categories (Danh mục bài viết)

Danh mục bài viết để phân loại bài viết và giúp khách hàng dễ dàng tìm được bài viết cùng loại

 • Name: Tên Category
 • Slug: url Category, bạn nên để trống. Mặc định WordPress sẽ lấy tên category để tạo đường dẫn cho bạn. Vì vậy bạn không cần quan tâm.
 • Parent category: Thư mục mẹ, nếu bạn để None thì nghĩa là nó sẽ không nằm trong category nào khác, Bạn chọn trong box xổ xuống category mẹ nếu muốn.
 • Description: Mô tả, cần thiết trong SEO.
 • Add new category: Sau khi điền xong bạn nhất Add new category để tạo category. Lúc này nó sẽ xuất hiện bên cột bên phải. Sau khi click chọn nút Add New Category, chuyên mục mới được tạo sẽ hiển thị ở góc bên phải trang , tại đây bạn có thể chỉnh sửa, cũng như xóa Category.
 • Tags

Tag hay còn gọi là thẻ, từ khóa có chức năng phân loại bài viết theo hướng cụ thể hóa. Tương tự như Categories, bạn cũng nhập các thông tin như hình bên dưới.

3.3. Media – Thư viện

Toàn bộ ảnh, video và âm của bạn tải lên sẽ xuất hiện tại đây. Khi soạn thảo bài viết, bạn có thể truy cập vào thư viện để tải ảnh hoặc sử dụng hình ảnh có sẵn từ trước.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Không chỉ xem, bạn còn có thể tùy chọn kiểu hiển thị dạng lưới hoặc kiểu phổ thông. Việc sắp xếp Media theo ngày tháng cũng được hỗ trợ. Khi muốn upload tập tin mới nhưng không cần vào trang soạn thảo, bạn ấn liên kết “Add New”.

3.4. Pages – Quản lý trang

Phần này không khác gì với phần Post nhưng nó không có Categories và Tags. Mục đích là để đăng các trang nội dung chứa yếu tố chung chung và không được phân loại bởi một Category hay tag nào, ví dụ như trang giới thiệu, liên hệ,…

Bạn dễ dàng bắt gặp những đối tượng này không phân loại bởi Category hay Tag nào đó. Ví dụ tiêu biểu là trang giới thiệu, liên hệ,…

 •  All pages: Hiển thị tất cả các trang bạn đã tạo trước đó. Tại đây bạn có thể chỉnh sửa, xem trước và xóa các trang
 •  Add new page: Thêm trang mới 

3.5. Comments – Quản lý bình luận

Khi tìm hiểu cách sử dụng WordPress, đây cũng là một phần không thể bỏ qua. Bởi lẽ, khu vực này giúp quản lý, chỉnh sửa, xóa các bình luận trên website.

3.6. Appearance – Quản lý giao diện

Quản lý giao diện là điều thiết yếu cần biết trong cách sử dụng WordPress. Bởi lẽ, đó là bộ mặt, nơi tương tác và để lại dấu ấn của doanh nghiệp. Quan trọng hơn cả chính là khả năng tiếp cận và chuyển đổi hành động.

 • Themes

Việc cài đặt Themes giao diện rất dễ dàng, chỉ tốn vài phút. Với hướng dẫn cách sử dụng WordPress dưới đây, bạn thực hiện bằng một trong hai hình thức.

Cách thứ nhất là thiết lập giao diện từ thư viện WordPress.Org. Tại đây, bạn được cung cấp hàng ngàn Template để tận dụng.

Phương pháp thay thế là cài giao diện WordPress thủ công – upload từ máy tính. Hình thức này giúp bạn sở hữu Themes do bên thứ ba cung cấp. Một lưu ý là cần chuẩn bị tập tin giao diện ở dạng .ZIP trên máy tính cá nhân trước khi thực hiện cài lên website.

 • Widget

Widget là một trong những tính năng không thể bỏ qua trong cách sử dụng WordPress. Đó là tập hợp một loạt chức năng để bạn chèn vào sidebar của Theme.

Để tải ảnh lên, bạn bấm Tải lên và Chọn tệp hoặc kéo thả thẳng từ thư mục trên máy tính của bạn và thả vào trong Media.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

– Available Widgets: Các loại được Theme cung cấp.

– Vị trí của Widget: Thường là cột bên tay phải sidebar và phía chân trang footer. Đôi khi, bạn sẽ thấy ở cột bên tay trái nếu nội dung chính đặt bên phải. Thông thường, Widget không bị giới hạn về vị trí.

– Inactive Widgets: Đây là khu vực đưa các Widget hiện thời không sử dụng vào. WordPress sẽ giữ nguyên thiết lập. Bất cứ khi nào bạn muốn dùng chỉ cần kéo ra là xong, không mất công cài đặt lại.

Trong cách sử dụng WordPress để đưa Widget vào website, bạn cần lưu ý. Đầu tiên là xác định Widget muốn dùng và vị trí đang ở đâu. Tiếp theo, hãy chọn nơi muốn chèn vào như đã giới thiệu ở trên.

Việc còn lại là bạn chỉ cần kéo thả Widget vào khu vực ưa thích. Thao tác thực hiện là click & giữ chuột trái rồi kéo.

Cách sử dụng WordPress thay thế là click vào Widget và chọn vị trí từ cửa sổ nhỏ hiện lên bên dưới. Cuối cùng, bạn đừng quên nhấn vào “Add Widget”.

 • Menus

Trong quá trình nghiên cứu cách sử dụng WordPress, bạn cần biết ý nghĩa của Menus là gì. Đây là thanh trình đơn dùng để hiển thị các liên kết trên Theme.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Tùy thuộc vào Theme, số lượng Menu và vị trí hiển thị sẽ khác nhau. Bạn có thể tạo ra nhiều Menu hơn nhưng chỉ duy nhất một đối tượng được chỉ định hiển thị trên Menu Location.

Để truy cập trang quản lý Menu, bạn đi tới Appearance  → Menus trong Dashboard. Hệ thống mặc định bạn chưa có một danh sách nào. Tại đây, hãy điền tên Menu cần tạo rồi ấn “Create”.

Sau đó, phía bên trái sẽ xuất hiện đối tượng bạn có thể thêm vào danh sách. Cụ thể như Pages, Posts, Custom Links, Categories. Hãy chọn vào mục muốn thêm và ấn nút “Add to Menu”.

Khi đã thêm đầy đủ liên kết vào Menu mong muốn, cách sử dụng WordPress tiếp theo là gì. Bạn chọn Menu Location cần áp dụng tại phần ‘Menu Settings” phía dưới và ấn “Save”.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kéo/thả liên kết để hoán đổi vị trí. Đồng thời, Menu con tạo ra bằng cách thao tác tương tự. Đối tượng đó sẽ nằm thụt vào một liên kết mẹ nhất định.

 • Editor

Mục đích của cách sử dụng WordPress trong phần này là thay đổi mã nguồn của giao diện. Bạn đi theo từng bước sau Appearance  →  Editor  → Select theme to edit  → Select.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Sau khi đã chọn thành công, bạn có thể thấy Templates phía cột phải xuất hiện Themes của giao diện. Hãy nhấp chuột vào Themes cần chỉnh sửa rồi “Update File” để lưu thay đổi.

3.7. Plugins – Quản lý tiện ích

Trước khi đến với cách sử dụng WordPress của phần này, bạn cần biết mục đích sử dụng. Đó là mở rộng chức năng. Chỉ cần cài đặt, kích hoạt là bạn có thể thêm tính năng mới, không thông qua lập trình.

Đã và đang có hàng ngàn Plugin miễn phí, trả phí được xây dựng cho mục đích khác nhau. Trong đó bao gồm chia sẻ truyền thông xã hội cho tới bảo mật,…Vì thế, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy điều đáp ứng được nhu cầu của mình.

 • Cài đặt

Để cài đặt Plugins, bạn nhấn nút “Add New” và nhập tên vào ô tìm kiếm. Khi đó xác định được mục tiêu, hãy ấn “Install” và “Active”.

Ngoài ra, cũng có nhiều Plugin cao cấp trả phí không thể tự cài từ trang chủ WordPress.Org. Nếu muốn sử dụng, bạn cần cài đặt thủ công bằng cách tải lên website của mình.

Quy trình bắt đầu tương tự như trên. Bạn bấm chọn “Add new” tại mục Plugins → Upload Plugins. Hãy chọn file cài đặt từ máy tính để tải lên và thiết lập.

 • Plugin phổ biến

Trong thực tế, cùng một mục đích nhưng bạn có thể nhận về nhiều gợi ý Plugins khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số cái tên phổ biến, ai cũng sẽ cần:

 • Yoast SEO: Nổi tiếng trong việc giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Wordfence Security: Giúp website an toàn khỏi hacker và phần mềm độc hại.
 • Contact Form 7: Hỗ trợ nhà quản trị tạo mẫu liên lạc.
 • WP Helper Lite: Giảm tài nguyên máy chủ, tăng cường sự ổn định.

Lưu ý, bạn không nên cài thật nhiều Plugins vì sẽ làm giảm hiệu năng. Hãy xác định đối tượng thực sự cần thiết, nếu không hãy xóa đi. Đó mới chính là cách sử dụng WordPress tối ưu nhất.

3.8. Users – Quản lý tài khoản

Để tạo thêm người dùng, bạn truy cập vào Dashboard →  Users →  Add New, ở đây bạn sẽ cần khai báo các thông tin cho người dùng mới. Các thông tin có chữ required là bắt buộc khai báo (không được bỏ trống).

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi tạo user, bạn có thể phân quyền cho từng user đó tại Role:

 • Administrator: Nhóm người dùng có quyền sử dụng toàn bộ các tính năng có trong một website WordPress, không bao gồm các website khác trong mạng website nội bộ.
 • Editor: Nhóm này có quyền đăng bài viết lên website (publish) và quản lý các post khác của những người dùng khác.
 • Author: Nhóm này sẽ có quyền đăng bài lên website và quản lý các post của họ.
 • Contributor: Nhóm này sẽ có quyền viết bài mới nhưng không được phép đăng lên mà chỉ có thể gửi để xét duyệt (Save as Review) và quản lý post của họ.
 • Subscriber: Người dùng trong nhóm này chỉ có thể quản lý thông tin cá nhân của họ.

Ngoài ra, cách sử dụng WordPress ở đây linh hoạt hơn thế. Bạn có thể thay đổi Email, mật khẩu quản trị WordPress khi tìm đến Your Profile. Để xóa User, hãy truy cập Dashboard → Users → All User.

Tiếp theo, bạn di chuyển trỏ chuột lên tên đối tượng cần loại bỏ. Sau đó, bạn bấm chọn “Delete”, web lập tức chuyển sang trang xác nhận. Để hoàn tất, hãy nhấn “Confirm Deletion”.

Lưu ý

Lưu ý, có hai tùy chọn bạn cần kiểm tra trước khi xác nhận xóa User. Thứ nhất là “Delete all content” – xóa nội dung User đã đăng tải lên website.

Thứ hai, bạn có thể chọn “Attribute all content to” để chuyển nội dung của tài khoản này sang User khác đang tồn tại. Trong cách sử dụng WordPress, chuyên gia khuyến khích dùng cách này để bảo tồn dữ liệu.

3.9. Tools – Công cụ

 • Available Tools: Các công cụ có sẵn

Tính năng này chứa ứng dụng Press This giúp bạn cắt những nội dung (đoạn văn bản, video, hình ảnh) từ các trang web khác. Tiếp đến, bạn chỉnh sửa và thêm trực tiếp các nội dung đó. Lựa chọn lưu lại và đăng bài trên Website của bạn.

 • Import: Cài đặt nhập dữ liệu

Nhập nội dung (bài viết, bình luận) từ các hệ thống website khác tới Website WordPress một cách tự động.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Blogger: Công cụ này giúp bạn đẩy nội dung (các chuyên mục, các bài viết, các hình ảnh và bình luận) từ trang Blogspot của bạn tới Website WordPress này.
 • Tương tự, Bạn có thể đẩy các bài viết (Posts) từ tài khoản LiveJournal, RSS của bạn tới Website WordPress này. Bạn cũng có thể đẩy các bài viết và các bình luận từ tài khoản Movable Type, TypePad. Nếu bạn có một tài khoản trên Tumblr, bạn có thể đẩy các bài viết và các tệp tin đa phương tiện được đăng trên tài khoản Tumblr tới Website WordPress.
 • Categories and Tags Converter: Công cụ giúp bạn chuyển đổi các chuyên mục (Categories) thành các thẻ Tags và ngược lại.
 • WordPress: Bạn có 2 Website WordPress, trong đó 1 Website mới và 1 Website cũ. Bạn muốn đẩy các nội dung (bài viết, bình luận, chuyên mục, thẻ Tags) từ Website cũ sang Website mới, bạn cần sử dụng công cụ WordPress này.
 • Export: Cài đặt xuất dữ liệu

WordPress lưu lại các bài viết, các trang, bình luận, các chuyên mục (Categories) và thẻ Tags vào một tệp tin định dạng XML (được gọi là WordPress extended RSS hay là định dạng WXR).

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • All Contents: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Posts và Pages, Menus, Custom field và Custom post type.
 • Posts: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Posts.
 • Pages: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Pages.
 • Media: Xuất toàn bộ nội dung liên quan tới Media.

Chọn loại nội dung xong bạn có thể ấn vào nút Download Export File, nó sẽ tải về máy một tập tin có định dạng .xml chứa dữ liệu mà bạn xuất ra. Tập tin này có lớn hay không tùy thuộc bạn có nhiều nội dung hay không.

3.10. Settings – Cài đặt

 • General: Cài đặt tổng quan

Khu vực này là nơi chứa các thiết lập quan trọng về cấu hình website của bạn.Trong phần Settings →  General chúng ta có các thiết lập sau:

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Site Title: Tên của website, tên này sẽ hiển thị mặc định trên tiêu đề website.
 • Tagline: Mô tả – slogan của website.
 • WordPress Address (URL): Địa chỉ của website WordPress hiện tại của bạn. Địa chỉ này sẽ tác động đến đường dẫn của Post và Page trên website.
 • Site Address (URL): Địa chỉ của website trang chủ của bạn, nếu bạn cài website WordPress làm trang chủ thì nên để giống với WordPress Address.
 • E-mail Address: Địa chỉ email của người quản trị website, các thông báo quan trọng về website sẽ gửi về đây.
 • Membership: Nếu đánh dấu vào mục Anyone can register, khách có thể tự đăng ký tài khoản người dùng trên website của bạn tại địa chỉ http://domain/wp-login.php?action=register.
 • New User Default Role: Nhóm người dùng mà những người dùng mới đăng ký sẽ được đưa vào mặc định sau khi họ đăng ký xong.
 • Timezone: Múi giờ mà bạn muốn sử dụng trên website, Việt Nam là GMT + 7.
 • Date Format: Định dạng ngày tháng năm bạn muốn hiển thị trên website.
 • Week Start On: Ngày mà bạn muốn nó là ngày đầu tiên của tuần.
 • Site Language: Ngôn ngữ mà bạn muốn dùng trên website
 • Writing: Cài đặt soạn thảo

Các thiết lập trong phần này sẽ tác động trực tiếp đến quy trình soạn và đăng nội dung của bạn trên website.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Default Post Category: Category mặc định của một bài Post nếu bạn quên chọn category khi đăng.
 • Default Post Format: Loại định dạng post mặc định khi đăng nếu bạn quên chọn.
 • Post via e-mail: Tính năng đăng bài thông qua e-mail.
 • Update Service: Các dịch vụ ping mà bạn muốn WordPress tự động gửi tín hiệu ping khi có bài mới.
 • Reading: Cài đặt xem trang

Tác động tới việc hiển thị nội dung trên website.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Your homepage displays: hiển thị tại giao diện trang chủ.
 • Blog pages show at most: Số lượng post hiển thị ra trang blog. Hiện tại bạn cứ hiểu trang blog nghĩa là một trang hiển thị danh sách các post mới nhất trên website.
 • Syndication feeds show the most recent: Số lượng post mới được hiển thị tại trang RSS Feed của website (http://domain/feed).
 • For each article in a feed, show:Full text: hiển thị nội dung trên RSS Feed với toàn nội dung. Summary: hiển thị nội dung trên RSS Feed với bản rút gọn.
 • Search Engine Visibility: Nếu bạn đánh dấu vào phần này, nghĩa là các bot của các cỗ máy tìm kiếm (Google chẳng hạn) không thể đánh chỉ mục nội dung của bạn, từ đó website của bạn không hiển thị trên kết quả tìm kiếm tại Google.
 • Discussion: Cài đặt bình luận

Tác động đến tính năng bình luận (comments) trên website WordPress của bạn.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Default article settings: Các thiết lập trong đây sẽ liên quan đến việc bật tính năng liên quan tới bình luận ở dạng mặc định. Các thiết lập này có thể được sửa lại ở từng bài post/page riêng lẻ.
 • Other comment settings: Các thiết lập khác liên quan tới việc gửi bình luận.
 • E-mail me whenever: Thiết lập nhận e-mail thông báo về bình luận.
 • Before a comment appears: Áp dụng trước khi bình luận được hiển thị lên.
 • Comment moderation: Tự động đưa bình luận vào trạng thái chờ duyệt nếu bình luận đó chứa từ khóa, liên kết, email hoặc địa chỉ IP có trong danh sách này. Mỗi quy tắc chặn đều phải được đặt ở một dòng riêng. Ví dụ nếu bạn viết “Thạch xấu trai” vào khung của phần này thì các bình luận có chữ “Thạch xấu trai” sẽ bị đưa về trạng thái chờ duyệt chứ không hiển thị ngay. Áp dụng cho tên người gửi, email, địa chỉ IP và nội dung bình luận.
 • Comment Blacklist: Các từ cấm bình luận. Mỗi từ cấm sẽ được khai báo bằng một dòng. Nếu bình luận nào đó chứa từ cấm thì sẽ bị đánh dấu là Spam.
 • Avatars: Tùy chọn hiển thị ảnh avatar của người gửi bình luận.
 • Media: Cài đặt Media

Các thiết lập này sẽ ảnh hưởng đến chức năng upload tập tin media (hình ảnh/video/nhạc,..) lên nội dung.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Image sizes: Các thiết lập trong này sẽ xác định kích thước ảnh mặc định của WordPress được sinh ra sau khi upload một tấm ảnh lên thư viện.

Uploading Files: Thiết lập liên quan tới việc upload tập tin.

Organize my uploads into month- and year-based folder: Tự động đưa các tập tin được upload lên vào thư mục với cấu trúc ngày tháng so với thời gian upload.

Permalink Settings: Cài đặt đường dẫn tĩnh

Đây là nơi mà bạn sẽ bật tính năng đường dẫn tĩnh cho toàn bộ website thay vì sử dụng cấu trúc đường dẫn động. Đường dẫn tĩnh nghĩa là địa chỉ Posts, Pages, Categories, Tags,…của bạn sẽ được biểu diễn bằng tên cụ thể chứ không phải dạng số.

Common Settings: Các thiết lập thông dụng.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Default: Cấu trúc đường dẫn mặc định (đường dẫn động).
 • Day and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu hiển thị đầy đủ ngày tháng đăng post và tên post.
 • Month and name: cấu trúc đường dẫn với kiểu hiển thị tháng, năm và tên post.
 • Numeric: Cấu trúc đường dẫn hiển thị ID của post thay vì tên.
 • Post name: Chỉ hiển thị tên post trên đường dẫn
 • Custom Structure: Tùy chỉnh cấu trúc đường dẫn tùy ý, xem thêm phần cuối bài viết.

Optional (Các thiết lập tùy chọn không bắt buộc):

 • Category base: Tên đường dẫn mẹ của các đường dẫn tới trang category. Mặc định nó sẽ là http://domain/category/tên-category/, nếu bạn điền “chuyen-muc” vào đây thì nó sẽ hiển thị là http://domain/chuyen-muc/tên-category.
 • Tag base: Tên đường dẫn mẹ của đường dẫn tới các trang tag. Mặc định nó sẽ là http://domain/tag/tên-tag/, nếu bạn điền “the” vào đây thì nó sẽ hiển thị là http://domain/the/tên-tag.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi bắt đầu làm quen với nền tảng WordPress. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm:

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời