Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Bạn muốn tìm hướng dẫn cài Google Analytics cho WordPress?

Biết được người dùng đang có trải nghiệm như thế nào với website là một trong những chiếc chìa khóa sẽ giúp bạn thành công trong quá trình xây dựng trang. Cách tốt nhất để hiểu họ chính là theo dõi lượng truy cập. Và tất cả những chỉ số này được cung cấp miễn phí với Google Analytics.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng Digi-4U tìm hiểu vì sao Google Analytics lại quan trọng và hướng dẫn cài đặt công cụ này cho website WordPress nhé!

Vai trò của Google Analytics với website?

Khi bắt đầu với một website, mục đích đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là thu hút thật nhiều lượng truy cập nhất. Google Analytics sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định điều hướng tối ưu nhất bằng việc thể hiện cho bạn thấy những mấu chốt của vấn đề. 

cài google analytics cho wordpress

Bạn sẽ được thấy:

 • Những ai đã ghé thăm website: Công cụ sẽ cho bạn biết người dùng của bạn đến từ đâu thông qua trình duyệt họ đã sử dụng để truy cập trang. Bên cạnh đó còn có các dữ liệu khác như độ phân giải thiết bị, hỗ trợ JavaScript, hỗ trợ Flash, ngôn ngữ…Những dữ liệu này cực kỳ hữu ích và chúng có thể tận dụng ở nhiều trường hợp. Chẳng hạn khi bạn lên ý tưởng thiết kế website, bạn cần sử dụng thông tin thu thập được để chắc rằng giao diện sau khi xuất bản sẽ tương thích với người dùng.
 • Mọi người thường làm gì trên website: Bạn hoàn toàn có thể theo dõi người dùng đã “đi” những nơi nào trên trang, họ ở lại với website bao lâu, tỷ lệ thoát trang như thế nào (tính từ lúc họ vào đến lúc rời đi). Bạn cũng có thể biết được chủ đề bài viết nào được yêu thích nhất, nội dung nào chưa thực sự tốt. Từ đó bạn sẽ biết được đâu là nội dung mà người dùng đang tìm kiếm.
 • Khi nào người dùng truy cập website: Thông qua bảng thống kê thời gian truy cập, bạn có thể biết lúc nào là thời điểm lý tưởng để đăng bài. 
 • Người dùng biết đến website của bạn như thế nào?: Phân tích của Google Analytics sẽ cho bạn biết người dùng đến trang web từ trình duyệt nào. Chẳng hạn họ sử dụng công cụ tìm kiếm, hoặc truy cập bằng link trực tiếp hay click thông qua một link giới thiệu, trang web nào đó. Ngoài ra, bạn còn có thể xem tỷ lệ truy cập của từng nguồn. Công cụ sẽ chi tiết từng nhóm rõ ràng. Ví dụ, người dùng đến từ công cụ tìm kiếm, Google Analytics sẽ cho bạn thấy nền tảng mang đến lượng truy cập nhiều nhất (Google, Yahoo, Bing,…). Dựa vào nguồn truy cập, bạn có thể tận dụng khai thác để thu hút nhiều lượt truy cập hơn.
 • Người dùng phản ứng thế nào với nội dung trên Website?: Thông qua tỷ lệ người dùng click vào đường dẫn trên website, công cụ phân tích sẽ cho bạn biết người dùng tương tác thế nào với nội dung. Từ đó bạn có chạy thử A/B test và lựa chọn nội dung mà người dùng quan tâm nhất

Cách đăng nhập vào Google Analytics

Google Analytics là một công cụ được phát triển miễn phí bởi Google. Chính vì thế, trước khi bước vào hướng dẫn cài Google Analytics cho WordPress, chúng ta cần đăng nhập sử dụng. Tất cả bạn cần chính là một tài khoản Gmail. 

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ Google Analytics. Tại đây, bạn sẽ được yêu cầu nhập tài khoản – mật khẩu của Gmail nếu đã có trước đó. Nếu bạn chưa có tài khoản Google hoặc Gmail, hãy chọn “Create account” để bắt đầu đăng ký.
Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn sẽ được chuyển tiếp đến trang chào mừng của Google Analytics. Sau đó hãy chọn “Start measuring”. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên tài khoản, thường account name sẽ được lấy theo tên website. VD: Digi-4U. 

 • Bước 3: Bạn cần khai báo thông tin để chọn lĩnh vực. Mỗi account sẽ có nhiều Property, mỗi property sẽ tương ứng với một ID tracking khác nhau. Tracking này sẽ được chèn vào website để theo dõi lượng truy cập. Trường hợp website của bạn chí có 1 domain, bạn có thể đặt một tên cho cả account name và Property name. Còn nếu có nhiều subdomain (tên miền phụ), bạn dùng tên chính của website đặt cho account name, còn property sẽ dùng tên miền phụ để đặt.
  Bước tiếp theo, bạn sẽ cung cấp lĩnh vực của doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp và mục đích sử dụng Google Analytics. Chẳng hạn đo lường tương tác, tối ưu chi phí quảng cáo, tăng tỷ lệ chuyển đổi,.. Sau đó bạn sẽ chọn “Create”.
Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress
 • Tiếp đến cửa sổ Điều khoản dịch vụ của Google Analytics sẽ hiện ra. Bản chỉ việc chọn “I also accept the Data Processing Terms as required by GDPR” và click “I Accept
 • Bước 4:  Tùy chọn luồng theo dõi. Vì mục tiêu ban đầu chúng ta sẽ sử dụng Google Analytics cho WordPress, nên ở bước này bạn sẽ chọn giúp mình nền tảng “Web”. Kế đến, bạn sẽ nhập URL và đặt tên cho luồng theo hành động mà bạn muốn theo dõi: Lượt xem trang, cuộn trang, tỷ lệ tải dữ liệu,……Cài đặt thành công, Google Analytics sẽ trả về cho bạn thông tin cài đặt. Lúc này, bạn lựa chọn “Tagging Instructions”  ->  Global site tag (gtag.js) -> Copy đoạn code tracking.
Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, bạn đã có được đoạn code tracking của Google Analytics. Bây giờ bạn sẽ tiếp tục đến công đoạn chèn đoạn code vào website.

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Có 2 cách để gắn mã code tracking trên website như chèn thủ công trực tiếp và thông qua plugin. Ở đây, để dễ dàng hơn, Digi4U sẽ chia sẻ với các bạn cách chèn trực tiếp. Đây cũng là cách mình sử dụng từ trước đến giờ và luôn thành công.

Bước 1: Bạn truy cập vào dashboard quản trị -> chọn Appearance -> Editor.

Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Bước 2: Sau khi đã vô được phần code của website, bạn nhìn ở góc phải sẽ có những tệp thư mục được chia sẵn. Bạn tìm giúp mình phần Header (Header.php)

Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Bước 3: Dán đoạn code vào trong phần Header. Lưu ý, bạn cần phải cho đoạn code nằm trên thẻ </head> thì công cụ mới được kích hoạt.

Hướng Dẫn Cài Google Analytics Cho WordPress

Bước 4: Click “Update file” để hoàn tất việc chèn mã code

Lời kết

Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình tạo tài khoản và cài đặt Google Analytics cho WordPress thành công. Hy vọng bạn sẽ tận dụng được những thông tin mà công cụ này mang lại để tối ưu hóa website một cách tốt nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi Digi4U để cập nhật nhiều thông tin hữu ích xoay quanh WordPress nhé!

Có thể bạn quan tâm:

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời