WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Cực Đơn Giản

WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Cực Đơn Giản

WordPress ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn mới làm quen với WordPress, bạn sẽ thường thắc mắc WordPress là gì? Ưu điểm và nhược điểm của WordPress là gì? Làm thế nào để cài đặt WordPress? … Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và cài đặt WordPress nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

1. WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mở sử dụng bộ đôi ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay là PHP và MySQL. 

WordPress hiện nay là một trong những CMS (Content Management System) được sử dụng để phát triển website phổ biến nhất trên thế giới. Được phát hành vào năm 2003 đến nay WordPress đã vượt qua các CMS khác và trở thành CMS được sử dụng bởi hầu hết các website từ blog đến các site ecommerce.

Nhờ có CMS này mà việc tạo lập một website / blog trở nên dễ dàng mà không cần phải có kiến thức về lập trình web.Có thể nói, bạn có thể dựng tất cả các loại website dựa trên WordPress. Nhờ tính đơn giản và linh hoạt, cải tiến liên tục, WordPress ngày càng dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

WordPress là gì?

2. Ưu điểm và hạn chế của WordPress

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của WordPress theo đó có thể kể đến như:

 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị rất dễ dàng, toàn bộ những mục ví dụ như giao diện, bài đăng và cài đặt,… Đang được sắp xếp vô cùng khoa học, dễ hiểu và rất thân thiện với tất cả người dùng.
 • Dễ dàng sửa chữa, tùy chỉnh: Khi lựa chọn sử dụng WordPress, vấn đề về giao diện sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ vào một kho Theme WordPress đa dạng chắc chắn sẽ giúp cho quá trình thực hiện những thiết kế được trở nên đơn giản và hấp dẫn hơn
 • Dễ sử dụng: WordPress cung cấp một nền tảng thân thiện với người dùng trong việc sử dụng và phát triển mà không cần biết quá nhiều kiến ​​thức về PHP cũng như các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Thiết kế Website đa dạng: Rất nhiều những gói giao diện có sẵn và hệ thống Themes và Plugin vô cùng đồ sộ hoàn toàn có thể làm được nhiều loại trang Web. Nhờ vào số lượng người dùng đông đảo cũng như thư viện plugin và themes của WordPress vô cùng phong phú. Bạn hoàn toàn có thể thỏa thích lựa chọn themes và plugin phù hợp với mục đích lập trình trang Web của bản thân
 • Tối ưu hóa SEO: WordPress cung cấp cho bạn nhiều lợi thế về SEO (Search Engine Optimization) thông qua plugin, giúp nội dung của bạn có thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google.
 •  Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ: WordPress hiện tại đang hỗ trợ với tổng cộng là 52 ngôn ngữ đa dạng khác nhau và trong đó có cả tiếng Việt.
 • Tính bảo mật cao: WordPress hiện tại đang có tính bảo mật rất tốt cho tất cả trang web cũng như người dùng trên thị trường. Vì hiện tại đây đang là một nền tảng hỗ trợ xây dựng trang Web cũng như blog lớn nhất trên khắp thế giới.
 • Tiết kiệm chi phí: Hiện tại đang có rất nhiều những themes miễn phí và đồng thời cũng có sẵn để người dùng sử dụng. Như vậy bạn hoàn toàn có thể thiết kế riêng một trang Web và không phải tốn bất cứ một chi phí nào.
 • Cộng đồng người dùng vô cùng rộng lớn: Lợi thế cộng đồng mà WordPress mang lại cho người dùng là vô cùng lớn, bạn có thể thưởng thức, học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.

Hạn chế

Mặc dù là một mã nguồn mở đang rất phổ biến và nhiều người lựa chọn, nhưng WordPress hiện tại vẫn có một số điểm hạn chế nhất định mà người dùng cần phải lưu ý. Cụ thể:

 • Chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ: WordPress đã được báo cáo là có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn và multisite. Do đó, WordPress sẽ không là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho những doanh nghiệp hiện tại đang có dung lượng của máy chủ lớn.  
 • Cài đặt plugin và template: Quá trình cài đặt WordPress không hề đơn giản và nếu như cài đặt không đúng cách thì rất có thể sẽ dẫn tới nhiều xung đột trong suốt quá trình sử dụng.

3. Cách cài đặt WordPress

Trước khi cài đặt wordpress: Chuẩn bị Domain và Hosting

Nếu bạn muốn cài đặt WordPress, thì trước tiên bạn phải mua domain và hosting. Đây là điệu kiến bắt buộc bạn phải có để mọi người có thể truy cập được vào website của bạn.

Ngay sau khi đã mua và chuẩn bị domain và hosting, bạn cần trỏ tên miền về host. Điều này có thể nói đơn giản là, domain là địa chỉ, hosting là miếng đất. Bạn cần đặt địa chỉ của mình vào đúng miếng đất của bạn thì mọi người mới tới xem nhà của bạn được.

Khi bạn đã hoàn thành các bước này, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào cài đặt wordpress và đưa website mình đến với nhiều người xem rồi đấy.

Cài đặt wordpress tự động và dễ dàng với Cpanel

Thông thường khi mua hosting thì nhà cung cấp đã hỗ trợ tích hợp sẵn Cpanel cho bạn, thong qua bảng điều khiển này bạn có thể dễ dàng cài đặt WordPress chỉ với vài thao tác đơn giản.

Bước 1: Đăng nhập vào bảng điều khiển Cpanel thông qua nhà cung cấp ở phần hosting.

Bước 2: Kéo xuống phần wordpress manager by softaculous và click vào.

WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Cực Đơn Giản

Bước 3: Bạn chọn tiếp vào phần Install.

WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Cực Đơn Giản

Bước 4: Bạn hãy thiết lập các phần dưới đây phù hợp với website của bạn.

 • Choose Protocol: Mặc định là chuẩn http, nhưng nếu bạn đã cập nhật ssl cho website của mình thì bạn nên chọn https.
 • Choose domain: Chọn Domain bạn cần cài đặt vào đây.
 • In Directory: Bạn nên bỏ trống phần này.
 • Admin name: Tên tài khoản quản trị website.
 • Admin password: Mật khẩu quản trị viên.
 • Admin email: Nhập email của bạn vào đây.
 • Site Name: Tên website của bạn.
 • Site description: Mô tả website của bạn.
WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt WordPress Cực Đơn Giản

Sau đó, chỉ cần bấm Quick Install và làm cốc cà phê ngồi đợi vài phút là đã hoàn thành cài đặt WordPress và có thể bắt đầu thiết kế giao diện website của bạn.

Nếu việc cài đặt WordPress theo hướng dẫn trên vẫn còn khó khăn với bạn, Digi4U có dịch vụ hỗ trợ cài đặt trọn gói nhanh chóng chỉ bằng vài ly cà phê nhé, sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức đấy.

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời