Mách Bạn Cách Bảo Mật WordPress An Toàn & Hiệu Quả

Mách Bạn Cách Bảo Mật WordPress An Toàn & Hiệu Quả

Tăng cường bảo mật WordPress là một trong những công việc luôn được để cao đối với hầu hết các quản trị viên. Bởi nếu không được bảo mật tốt, một ngày nào đó bạn sẽ rất đau đầu nếu website bị nhiễm mã độc hoặc có vài vị hacker ghé thăm.

Vì sao bảo mật WordPress lại quan trọng?

Ngày nay, WordPress dường như trở thành một nền tảng quen thuộc để xây dựng Blog, Website bán hàng,.. Với mã nguồn mở, thư viện themes – plugin đa dạng, giao diện dễ sử dụng kể cả bạn không biết gì về code, đã giúp WordPress trở thành nền tảng website sở hữu cộng đồng người dùng đông đảo. Càng đông user, vấn đề bảo mật lại càng được quan tâm hơn hết. Đặc biệt đối với những Website đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Đằng sau một website hoàn thiện không những là công sức viết content, tối ưu SEO, thời gian thiết kế,.. mà còn là doanh thu, chi phí đầu tư, tệp khách hàng quan trọng. Tưởng tượng nếu một ngày nào đó đường link (đường liên kế) quen thuộc không thể truy cập được, dù đã thử bằng mọi cách, thì có phải mọi công sức xem như đổ sông đổ bể.

bảo mật wordpress

Vì thế, dù mới hay cũ, website luôn cần được bảo mật an toàn bằng việc triển khai các thiết lập cần thiết. Hãy cùng Digi4U tiếp tục tìm hiểu xem đó là những phương pháp bảo mật nào nhé!

Phương pháp tăng cường bảo mật Website an toàn

Có rất nhiều cách để bảo vệ website tránh khỏi sự “dòm ngó” của hacker và mã độc. Sau đây là một số phương pháp giúp nâng cao khả năng bảo vệ website mà Digi-4U đã tổng hợp được: 

Cẩn trọng khi phân quyền admin

Nghe có vẻ như là điều ai cũng biết nhưng lại là nguyên nhân cơ bản đầu tiên khiến cho hacker “đột nhập” vào quyền quản trị một cách dễ dàng. Trường hợp website có vấn đề vượt khỏi khả năng xử lý của team nội bộ và phải nhờ đến dịch vụ bên ngoài, hãy cẩn trọng tìm hiểu mức độ uy tín của bên thứ 3, tránh vội vàng phân quyền admin khi không cần thiết. Đặc biệt, hãy tận dụng teamview để bên thử ba thao tác trực tiếp cho bạn xem.

Ngoài ra, nếu team bạn có nhiều thành viên chịu trách nhiệm phát triển nội dung trên website, hãy lựa chọn phân quyền có các tính năng phù hợp.

Cập nhật WordPress và Plugin thường xuyên

Cập nhật các bản WordPress mới thường xuyên là một đầu việc quan trọng cần được đảm bảo. Bởi ở mỗi bản mới, những lỗ hỏng về bảo mật và tính năng mới sẽ được cập nhật. Điều này không những giúp cho website được bảo vệ tối đa, mà còn cải thiện tốc độ tải trang

Tránh đặt “Admin” làm username 

Kể từ lúc khởi tạo website, không nên sử dụng “admin” đặt cho username, bởi nó rất dễ đoán. Hacker có thể dựa vào sơ hở cơ bản này, dùng thủ thuật gọi là “Brute Force Attack” để cố gắng truy cập vào dashboard quản trị. Nếu bạn đang dùng tên cơ bản để đặt cho tài khoản quản trị thì hãy thay đổi ngay trước khi “những vị khách không mời” ghé thăm.

Cài đặt mật khẩu phức tạp

Cũng giống như username, đặt password đơn giản cũng là cơ hội để hacker dễ dàng đoán ra. Hãy tránh những thông tin quen thuộc hoặc liên quan đến cá nhân như họ tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh. Mật khẩu an toàn thường được khuyến nghị kết hợp giữa chữ in hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt, số

Ưu tiên Themes và Plugin bản quyền

Đa số tâm lý của những người xây website lần đầu thường thường ngại chi nhiều tiền, trừ khi có một số vốn hoặc được trang bị sẵn tài nguyên. Do đó họ sẽ ưu tiên chọn Themes đã bị bẻ khóa, tất nhiên sẽ không tốn phí để mua nữa. Tuy nhiên, trên đời này “không có bữa ăn nào là miễn phí”. Bởi đi đôi với những phần mềm rẻ thường sẽ kém chất lượng và chứa mã độc hại cho website. 

Ngược lại, nếu bạn chịu khó đầu tư một khoản cho Themes bản quyền từ các nhà cung cấp uy tín. Với đội ngũ kỹ thuật luôn hoạt động 24/7 sẵn sàng đưa ra những bản cập nhật mới, xử lý kịp thời những lỗ hổng bảo mật, giúp website luôn được an toàn.

Đối với plugin, nếu bạn cài đặt trực tiếp những plugin thuộc các nhà cung cấp uy tín, có nhiều đánh giá tích cực trên thư viện WordPress thì không có gì để tranh cãi. Nhưng nếu bạn tải về từ các trang web khác, hoặc nhận từ người khác, hãy cẩn thận. Vì biết đâu, trong những plugin đó có chứa mã độc đang chờ đợi để “tấn công” website của bạn.

Kích hoạt chứng chỉ SSL/HTTPs

Thiết lập chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức dùng để mã hóa việc truyền dữ liệu giữa website và giao diện của người dùng một cách bảo mật, an toàn. Có 2 đặc điểm để nhận biết website đã cài đặt chứng chỉ SSL chính là Http sẽ chuyển sang Https và trên đường link sẽ xuất hiện hình ổ khóa. Ngoài việc mã hóa an toàn cho việc truyền thông tin, SSL còn giúp Google đánh giá cao website của bạn. 

Cài đặt plugin bảo mật WordPress

Cân nhắc kích hoạt plugin bảo mật sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập hệ thống để theo dõi và xử lý website khi xảy ra vấn đề. Thường các plugin này sẽ bao gồm việc giới hạn số lần đăng nhập sai; Giám sát tệp dữ liệu; Quét phần mềm độc hại;… Hiện trong thư viên WordPress có rất nhiều Plugin bảo mật gồm miễn phí và trả phí được đánh giá cao. Việc của bạn là tìm hiểu và kích hoạt chúng cho website của mình.

Thường xuyên sao lưu dữ liệu

Việc làm này tuy không góp phần tăng khả năng bảo mật website nhưng có thể làm giảm thiểu khả năng thiệt hại sau khi bị tấn công. Trong trường hợp xấu nhất, hacker hay mã độc hại làm sập website, mất dữ liệu, thì bạn vẫn còn bản backup để phục hồi trang kịp thời. Chính vì thế, việc sao lưu dữ liệu hoàn toàn quan trọng trong suốt quá trình quản trị website. Nếu bạn không có thời gian, hãy cài đặt các backup wordpress plugin như UpdraftPlus, VaultPress (Jetpack Backup), BackupBuddy,… Các plugin ngoài sao lưu dữ liệu, còn có tính năng lên lịch backup theo ngày/tuần/tháng. 

Kiểm tra các lỗ hổng WordPress & quét mã độc

Nếu bạn đã thiết lập plugin bảo mật wordpress thì các plugin này đồng thời sẽ thực hiện việc quét mã độc thường xuyên, nhằm phát hiện ra những lỗ hỏng để thông báo với quản trị viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể quét thủ công thông qua các công cụ trực tuyến như Quttera, Google Safe Browsing, IsItWP Security Scanner, Sucuri SiteCheck,..

Thiết lập xác thực 2 yếu tố

Xác thực đăng nhập bằng 2 yếu tố là một trong những việc giúp tăng bảo mật cao cho website. Bởi sau khi đăng nhập bằng username và password, admin phải qua thêm bước xác thực trên một thiết bị hoặc ứng dụng riêng biệt. Hiện nay, hầu như các ứng dụng lớn như Facebook, Google, Twitter,.. đều khuyến khích người dùng nên kích hoạt tính năng  Một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất chính là Google Authorization. 

Giới hạn số lần đăng nhập

Thông thường, WordPress không hạn chế số lần nhập mật khẩu trên trang quản trị. Điều này vô tình tạo ra một lỗ hổng khiến cho website dễ bị hacker tấn công bằng cách cố gắng bẻ khóa mật khẩu. Để hạn chế điều này, bạn cần cài đặt Login Lockdown. Một trong những plugin miễn phí, giúp phát hiện ra những đăng nhập sai quá số lần giới hạn và khóa đăng nhập trong khoảng thời gian nhất định.

Tổng hợp các plugin bảo mật WordPress tốt nhất

Như trong phần chia sẻ các phương pháp phía trên, một trong những yếu tố giúp tăng độ an toàn cho website đó chính là thiết lập plugin bảo mật. Dưới đây là một số plugin thông dụng giúp bảo vệ website an toàn nhất.

BulletProof Security

BulletProof được đánh giá cao nhờ sở hữu tính năng bảo mật đa dạng. Với plugin này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện xây tường lửa, bảo vệ database, giới hạn đăng nhập, ngăn chặn truy cập ảo, quét dữ liệu,… Khi phát hiện bất thường, hệ thống sẽ tự động tạo thông báo đến quản trị viên. Ngoài ra, BulletProof Security sẽ tự động cập nhật ngay mỗi khi có bản mới để khắc phục những lỗ hổng. Nếu bạn sở hữu một website lớn cần độ bảo mật cao hơn thì có thể tham khảo bản trả phí. Còn nếu không thì bản miễn phí đã đầy đủ các tính năng bảo mật cơ bản mà website nào cũng cần.

BulletProof Security

Sucuri Security

Đây là plugin được phát triển từ nhà cung cấp khá nổi tiếng trong việc bảo mật website – Sucuri. Ngoài các tính năng bảo mật cơ bản như giám sát tệp/tường lửa, quét dữ liệu độc hại, … Plugin này còn có khả năng lưu những IP nghi ngờ vào danh sách đen nhờ việc kết hợp các tính năng để phát hiện nguy hại. Đặc biệt, nhờ sở hữu đám mây riêng, Sucuri sẽ lưu trữ mọi nhật ký hoạt động trên đó.

Sucuri Security

All In One WP Security & Firewall

All In One WP Security & Firewall là một plugin được sử dụng rất phổ biến. Bằng việc đơn giản hóa thao tác sử dụng, những người mới làm quen với WordPress cũng có thể sử dụng plugin này một cách dễ dàng. Được thiết kế bởi các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu, All In One WP Security & Firewall sở hữu các tính năng cần thiết của một plugin bảo mật với giá trị ứng dụng cao. Một số tính năng vượt trội có thể kể đến như bảo mật đăng nhập, bảo mật tài khoản, bảo mật dữ liệu/tập tin, chức năng tường lửa, tạo danh sách đen,…

iThemes Security

iThemes Security được biết đến là một plugin có tiếng trong cộng đồng WordPress khi có tới 30 tính năng giúp bảo mật website an toàn. Một số tính năng tiêu biểu gồm quét và vá lỗ hổng bảo mật trên website, theo dõi hoạt động người dùng, phát hiện các rủi ro có thể gây hại cho website, thiết lập xác thực 2 yếu tố, ngăn chặn các IP cố gắng dò mật khẩu,

iThemes Security Pro - Giá chỉ 95k

Tổng kết 

Mọi cách bảo mật đều không thể bảo vệ web bạn hoàn toàn khỏi các hacker được, bạn nên chuẩn bị thêm cho web mình giải pháp Backup WordPress để khôi phục lại khi sự cố xảy ra nữa nhé.

Vừa rồi là những chia sẻ về cách bảo mật WordPress hiệu quả và an toàn được tổng hợp bởi Digi-4U. Hy vọng bạn có thể ứng dụng những phương pháp trên vào việc quản trị website một cách hiệu quả. Để có thể cập nhật nhiều hơn các thông tin về sản phẩm số, đừng quên theo dõi Digi4U thường xuyên nhé!

ĐÁNH GIÁ - NHẬN XÉT TỪ KHÁCH HÀNG
0.0
0 đánh giá
0
0
0
0
0
Hình ảnh đánh giá
Không có đánh giá nào phù hợp với lựa chọn của bạn.
BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP
Chưa có bình luận nào

Trả lời